Bảo vệ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe ô tô

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/09/2019 16:40 GMT+7

VTV.vn-Theo khảo sát gần đây, Việt Nam là thị trường xe phát triển thứ 2 thế giới. Cùng với đó, thị trường bảo hiểm ô tô đang là miếng bánh béo bở của các nhà cung cấp dịch vụ này.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhiều vụ tranh cãi đã xảy ra giữa người dùng và các đơn vị kinh doanh bảo hiểm liên quan đến xử lý các vụ va chạm xe, nhiều vụ việc lên tới hàng trăm triệu đồng. Vậy làm thế nào để người mua xe có bảo vệ được quyền lợi của mình?

Theo các chuyên gia, không chỉ bỏ tiền, khách hàng cần phải tìm hiểu trước các điều khoản, khái niệm thuật ngữ, chính sách và mức độ uy tín công ty bảo hiểm hay đơn giản là cả các loại hình bảo hiểm trước khi mua hay đặt bút ký hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hiện có hai loại hình bảo hiểm thường thấy trên thị trường là Bảo hiểm bắt buộc và Bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm bắt buộc hay Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được quy định tại Nghị định số 103/2008 của Chính phủ, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Loại hình thứ 2 chúng ta thường thấy là các công ty bảo hiểm vẫn hay chào mời để tham gia, đó chính là bảo hiểm tự nguyện. Theo đó, các bên tham gia giao kết với nhau bằng một bản hợp đồng.

Với một thị trường ô tô tăng trưởng lớn thứ 2 trên thế giới và tăng đều hàng tháng, hàng năm, thị trường bảo hiểm ô tô cũng đang trong những mùa sôi động với cuộc cạnh tranh thị phần của nhiều ông lớn. Tính đến hết năm 2018, doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới đạt khoảng 14.117 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 31% trong tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường phi nhân thọ, tăng trưởng 7% so với năm 2017, tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường.

Theo ước tính, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra trên toàn quốc trung bình mỗi năm khoảng 40.000 tỷ đồng (số liệu của Ủy ban ATGT), trong đó, tổng chi phí bồi thường cho nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới năm 2018 chỉ khoảng 7.300 tỷ đồng (số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm), chưa đến 20% số ước tính tổng thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Cùng với đó, chi phí bồi thường cho bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cũng chỉ khoảng 600 tỷ đồng/năm, bằng khoảng 1,5% tổng thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước