Bất bình 5 ngân hàng đầu tư lớn ở Anh không phải đóng thuế năm 2014

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 23:21 GMT+7

VTV.vn - Sự việc 5 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới không phải trả một xu nào tiền thuế tại Anh trong năm 2014 đã khiến dư luận hết sức bất bình.

Các nhà lập pháp cho rằng câu chuyện này hết sức vô lý nhưng các ngân hàng lại nói rằng, họ đã tuân thủ đúng các quy định thuế.

Ngân hàng đầu tư của JP Morgan chi nhánh ở Anh đã kiếm được 2,6 USD lợi nhuận trong năm 2014 nhưng lại không phải chi một đồng tiền thuế nào. Người phát ngôn của ngân hàng cho biết, thực tế ngân hàng đã phải nộp hơn 500 triệu tiền thuế nhưng khoản này đã được bù trừ vào các khoản tín dụng thuế nước ngoài và các khoản thanh toán trong các giai đoạn trước, đồng thời từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Goldman Sachs cũng là một trong số các ngân hàng có tên trong danh sách ít phải nộp thuế tại Anh. Chi nhánh chính của ngân hàng này ở Anh đã tạo ra khoản tiền 2 tỷ USD vào năm 2014, nhiều gấp 75 lần khoản thuế mà ngân hàng này phải nộp ở Anh, chỉ 26,6 triệu USD.

Trong khi đó, Deutsche Bank đã báo lỗ 2,2 tỷ Euro trong năm 2014 tại nơi mà ngân hàng này có đến 8.000 nhân viên làm việc. Ngược lại, ngân hàng báo lãi hàng trăm triệu Euro ở Luxembourg, nơi có quy định về thuế ít ngặt nghèo hơn. Nhờ vậy mà tại Anh, Deutsche Bank không phải nộp một đồng thuế nào.

Ngân hàng khổng lồ Morgan Stanley cũng đã báo cáo kinh doanh thua lỗ ở Anh trong năm 2014, nhờ vậy mà không phải nộp thuế tại quốc gia này. Thực tế, các khoản thu nhập ngoài nước Mỹ của Morgan Stanley lên tới 1,8 tỷ USD trong năm 2014. Ngân hàng này sau đó cũng từ chối bình luận về vấn đề nộp thuế của mình ở Anh.

Thực tế, theo nghiên cứu phân tích số liệu các ngân hàng của Reuters, 5 trong số các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới đã không phải đóng 1 đồng tiền thuế nào ở Anh trong năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước