Bất cập trong quản lý, trạm thú y chuyển về mô hình hoạt động cũ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/01/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian chuyển về cho cấp huyện quản lý, một số tỉnh như Hải Dương, Đăk Lăk, Hà Tĩnh đã phải chuyển trạm thú y quay trở lại mô hình hoạt động cũ.

Để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các địa phương, ngành nông nghiệp Việt Nam đã áp dụng cách thức quản lý các trạm thú y theo ngành dọc, tức là trạm thú y thuộc quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, đã có một số địa phương tự ý chuyển các trạm thú y từ Sở về cho các huyện quản lý. Hải Dương, Đăk Lăk, Hà Tĩnh đã thực hiện sự chuyển đổi này, nhưng sau đó lại phải quay trở lại mô hình hoạt động cũ.

Trong khi chưa có một nghiên cứu cụ thể về hiệu quả của mô hình mới, thì gần đây, tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục gây xôn xao khi chuyển các trạm thú y về cho cấp huyện quản lý.

Được biết, từ đầu tháng 1 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển 26 trạm thú y, bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT về cấp huyện quản lý. Về tới địa phương, 3 lĩnh vực thú y, khuyến nông và bảo vệ thực vật sẽ được gộp thành Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp.

Trong khi đó, tại Hải Dương, một người dân cho biết, sau khi chuyển trạm thú y về cấp huyện quản lý, từ năm 2003 - 2009, tỉnh đã xảy ra hàng loạt dịch bệnh, đỉnh điểm là dịch cúm gia cầm lan rộng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước