Bất chấp đại dịch, Phố Wall vẫn báo lãi kỷ lục

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 08:48 GMT+7

VTV.vn - Theo Business Insider, ngành chứng khoán New York, nơi đặt con phố tài chính huyền thoại, phố Wall, ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm nay đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 2009.

Lý do ẩn sau đà tăng vọt trên là nhờ động thái nới lỏng chính sách của của FED và những biện pháp kích thích tài chính lớn chưa từng có.

Thông báo của Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York cho biết, lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 của ngành chứng khoán đã tăng 82% so với cùng kỳ năm 2019, lên 27,6 tỷ USD. Đà tăng kỷ lục được thúc đẩy bởi khối lượng của hoạt động giao dịch và bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Ngoài ra, mức lãi suất gần bằng 0 cũng là yếu tố đóng góp cho mức tăng. Bên cạnh đó, lợi nhuận hoa hồng và hoạt động giao dịch của các công ty thành viên của sàn NYSE đã tăng 22% lên gần 29 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán đạt tổng cộng 10,7 tỷ USD trong quý II, mức quý cao nhất từ trước đến nay và tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng, doanh thu của lĩnh vực này trong nửa đầu năm 2020 đạt 17,3 tỷ USD.

Bất chấp đại dịch, Phố Wall vẫn báo lãi kỷ lục - Ảnh 1.

Phố Wall vẫn báo lãi đậm bất chấp đại dịch COVID-19. (Ảnh: NBC News)

Ông DiNapoli, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York, nhận định kết quả nửa đầu năm cho thấy ngành chứng khoán New York sẽ đạt lợi nhuận đáng kể trong năm nay, trừ phi có những sự kiện bất ngờ xảy ra. Dù vậy, ông cho rằng chính phủ Mỹ vẫn cần tung ra gói kích thích kinh tế mới.

"Đà tăng trưởng của Phố Wall có thể được duy trì nếu nền kinh tế phục hồi", người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York nói, "lợi nhuận của ngành chứng khoán mang đến nguồn doanh thu vượt trội cho chính quyền bang và các thành phố. Dù vậy, nguồn doanh thu này không thể bù đắp cho những thiệt hại về kinh tế mà các doanh nghiệp nhỏ đang phải gánh chịu".

Quan điểm này được phần lớn các công ty trên Phố Wall đồng tình. Lãnh đạo các ngân hàng đã liên tục thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế mới. Ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America, khẳng định: "Nguồn vốn cứu trợ mới sẽ đẩy nền kinh tế phục hồi nhanh hơn".

Ngày 22/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ và Nhà Trắng "sắp đạt được thỏa thuận về gói kích thích". Tuy nhiên, cuộc bầu cử sắp diễn ra và các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện phản đối quy mô của gói này.

Phố Wall đỏ sàn nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ? Phố Wall đỏ sàn nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

VTV.vn - Phố Wall vừa đón nhận dự báo về một "làn sóng" bán tháo cổ phiếu nếu ứng viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước