Bất chấp vi phạm, nhiều ứng dụng cho vay vẫn phát triển mạnh tại Ấn Độ

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 14/01/2021 14:45 GMT+7

VTV.vn - Dù vi phạm các quy định, thậm chí gây ra những vụ tự sát, nhưng nhiều ứng dụng cho vay tại Ấn Độ vẫn ngang nhiên tồn tại trên kho ứng dụng của Google.

Giới chức Ấn Độ đang ráo riết điều tra hàng chục ứng dụng cho vay trực tuyến, sau vụ tự tử của ít nhất 2 nạn nhân vay tiền trên các ứng dụng này và bị ép trở thành những con nợ lớn bất đắc dĩ. Khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người dân phải tìm đến các nền tảng cho vay không cần giấy tờ như thế này. Tuy nhiên, khi các nền tảng này "trở mặt", người dân cũng "trở tay không kịp" trước những hậu quả khôn lường.

Trang The Times of India có bài: "Các ứng dụng cho vay tức thì đã "đòi tiền" từ người đi vay như thế nào". Người đi vay nếu chưa trả được tiền vào ngày đến hạn sẽ bị các công ty cho vay tiết lộ thông tin cá nhân, gọi điện quấy rối và đe dọa nhiều lần trong ngày, tống tiền bằng cách gửi thông báo pháp lý giả cho người thân của họ.

Những bức ảnh chế của người đi vay và các thành viên trong gia đình sẽ bị phát tán rộng rãi. Thậm chí, các công ty này còn dùng danh bạ điện thoại của người đi vay để gửi những tin nhắn tục tĩu trên WhatsApp. Nhiều người đi vay buộc phải vay thêm khoản mới để hoàn trả các khoản vay cũ và cuối cùng mắc kẹt trong một vòng vay - trả không có hồi kết.

Reuters đã chỉ ra cách thức tính lãi vay "cắt cổ" của các ứng dụng này. Phí tiến hành thủ tục cho khoản vay dưới 10.000 Rupee (135 USD), trong thời hạn 30 ngày trở xuống là 2.000 Rupee, có nghĩa phí này ít nhất bằng 1/5 số tiền đi vay. Tuy nhiên, phí chồng phí, cộng thêm các khoản khác, lãi suất có thể lên đến 60% mỗi tuần. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng hàng năm là 10 - 20% đối với các khoản vay cá nhân và thời hạn trả thường từ 1 năm trở lên.

Bất chấp vi phạm, nhiều ứng dụng cho vay vẫn phát triển mạnh tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Giới chức Ấn Độ đang ráo riết điều tra hàng chục ứng dụng cho vay trực tuyến, sau vụ tự tử của ít nhất 2 nạn nhân vay tiền trên các ứng dụng này. (Ảnh minh họa: econotimes)

Mặc dù vi phạm các quy định, thậm chí gây ra những vụ tự sát, nhưng nhiều ứng dụng cho vay vẫn ngang nhiên tồn tại trên kho ứng dụng của Google. Bốn ứng dụng vi phạm bao gồm: 10MinuteLoan, Ex-Money, StuCred và Extra Mudra đã có tổng cộng ít nhất 1,5 triệu lượt tải xuống.

Một số ứng dụng quảng cáo trên Play Store là thời hạn trả nợ tối thiểu hơn 3 tháng, nhưng trên thực tế, thời hạn này thường dao động từ 7 - 15 ngày, theo các bằng chứng là ảnh chụp màn hình điện thoại của người đi vay.

Trang báo Aljazerra đã trích lời chuyên gia rằng: "Không có quy định rõ ràng nào dành cho các ứng dụng cho vay tại Ấn Độ. Vậy nên giờ đây, loại hình dịch vụ tài chính này rơi vào vùng màu xám về pháp luật".

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) là cơ quan quản lý ngân hàng và Bộ Tài chính Ấn Độ, Bộ Công nghệ Thông tin của nước này đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc họ có kế hoạch mạnh tay giám sát các ứng dụng này hay không.

Động thái mới nhất là RBI hồi tháng 12 đã công khai một thông báo về các ứng dụng cho vay và cảnh báo những người tham gia vay nợ về những hành động bị gọi là "vô đạo đức", chẳng hạn như tính phí quá cao.

Vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app - Hiểm họa với người dân mùa dịch Vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app - Hiểm họa với người dân mùa dịch

VTV.vn - Do thu nhập của người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, nên nhu cầu vay tiền ngày càng tăng. Đây cũng là thời điểm để các app cho vay tín dụng bùng phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước