Bất định thời COVID-19, giới siêu giàu đổ xô mua vàng làm nơi "trú ẩn" an toàn

Thùy An-Thứ tư, ngày 24/06/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Nhiều cố vấn của những ngân hàng hàng đầu thế giới đang đưa ra lời khuyên cho các khách hàng là nên trữ nhiều vàng hơn.

Theo Reuters, trước đại dịch COVID-19, hầu hết các ngân hàng tư nhân đều khuyến nghị các khách không nên nắm giữ hoặc chỉ nắm giữ một lượng vàng nhỏ. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều. Giờ đây, một số ngân hàng đang chuyển tới 10% tài sản của các khách hàng vào danh mục đầu tư vàng vì  những biến động của thị trường sau đại dịch. 

Reuters cho biết, một phần nguyên nhân là do thị trường chứng khoán tỏ ra bất định, các ngân hàng trung ương giảm lãi suất, làm tăng nguy cơ lạm phát, từ đó giảm giá trị của tài sản và tiền tệ. Điều này làm cho vàng càng trở nên hấp dẫn hơn.

Bất định thời COVID-19, giới siêu giàu đổ xô mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 1.

Thị trường vàng đang nóng lên từng ngay khi mà thị trường chứng khoán đang trở nên bất định

Kể từ đầu năm, giá vàng đã tăng 14% lên mức 1730 USD/ounce trong tuần này. Nhiều ngân hàng tư nhân vẫn tiếp tục đặt cược vào vàng.

Bà Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư, thuộc Bộ phận Quản lý tài sản của Morgan Stanley cho biết, việc thiếu hụt đồng USD được giải quyết cộng với cam kết của FED khiến vàng có sức thu hút hơn.

Reuters cho hay, 9 ngân hàng tư nhân mà hãng thông tấn này khảo sát, nơi đang giám sát khoảng 6.000 tỷ USD tài sản cho giới siêu giàu thế giới, cho biết, họ đang khuyên khách hàng tăng dữ trự vàng. 4 ngân hàng trong số này dự đoán, giá vàng vào thời điểm kết thúc năm sẽ cao hơn so với hiện tại.

UBS, ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới, dự báo vàng có thể đạt ngưỡng 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay do mức lãi suất cực thấp và cacsnhaf đầu tư tìm đến vàng như một giải pháp dự phòng trong danh mục đầu tư. Thậm chí UBS còn cảnh báo, giá vàng có thể chạm mốc cao kỷ lục 2.000 USD/ounce trong trường hợp có làn sóng COVID-19 mới.

"Những cuộc biểu tình gần đây khiến mọi người trở nên lo lắng hơn. Mọi người đang tích cực tìm kiếm các danh mục đầu tư có thể hoạt động tốt trong nhiều kịch bản biến động khác nhau", ông Kiran Ganesh thuộc Văn phòng đầu tư của UBS cho hay.

Bất định thời COVID-19, giới siêu giàu đổ xô mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 2.

Giá vàng được dự có thể chạm mốc cao kỷ lục 2.000 USD/ounce trong trường hợp có làn sóng COVID-19 mới.

Đại diện của các ngân hàng cũng cho biết, các khách hàng lớn tuổi, chiếm số lượng lớn trong giới siêu giàu có sự lo lắng nhất định về lạm phát. Chính vì thế, vàng càng là sự lựa chọn an toàn.

"Những người này rất quan tâm tới việc duy trì sự giàu có. Theo nhiều cách khác nhau, họ có cái nhìn về lịch sử dài hơn so với một số khách hàng khác của chúng tôi. Họ rất lo lắng về lạm phát", bà Shalett, của Morgan Stanley nói.

Trong khi đó, ông John LaForge, người đứng đầu bộ phận Chiến lược tài sản Wells Fargo Investment cho biết, từ 2 cuộc gọi một tuần về vàng vào giờ này năm ngoái, giờ đây, ông nhận được khoảng 10 cuộc gọi về kim loại này vào năm nay.

"Giờ đây tôi nhận được nhiều câu hỏi về vàng giống như với dầu. Điều này nói lên rất nhiều về quan điểm của tôi. Hầu hết mọi người đều quan tâm năng lượng tái tạo, dầu và vàng luôn luôn được coi là một "thánh tích", ông Forge nói.

Mặc dù có một thực tế là nắm giữ vàng không đem lại thu nhập nhưng theo ông Oliver Gregson, giám đốc của JPMorgan tại Vương quốc Anh và Ireland, vàng luôn là một "bến đỗ" an toàn trong "cơn bão". Ông Gregson dự đoán giá vàng vào cuối năm sẽ là 1.750 USD/ounce.

Bất định thời COVID-19, giới siêu giàu đổ xô mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 3.

Vàng luôn là một "bến đỗ" an toàn trong "cơn bão"

Với những cá nhân muốn chuyển tài sản của mình sang vàng có một số lựa chọn như các công ty khai thác vàng, các quỹ chỉ số đại diện cho cổ phiếu bằng vàng, hay chính vàng.

Hầu hết các ngân hàng lớn hiện này đều cung cấp dịch vụ lưu trữ vàng miếng và 8 trong số ngân hàng được Reuters khảo sát cho hay, nhu cầu về dịch vụ này đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở những địa điểm như Thụy Sĩ và Singapore.

Ông Andre Portelli, Giám đốc đầu tư tại Barclays Private Bank, cho biết, một số khách hàng của ngân hàng này đã bắt đầu thêm vào vào danh mục tài sản dự trữ từ đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 lan rộng và giờ đây xu hướng này vẫn tiếp tục.

"Việc gián đoạn nguồn cung vàng vào tháng 3 và 4 do các nhà sản xuất vàng miếng lớn đóng cửa và việc vận chuyển quốc tế bị hạn chế càng làm tăng mối quan tâm của khách hàng với vàng", ông Portelli cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước