Bất động sản có thời hạn: Xu thế tất yếu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 18:47 GMT+7

VTV.vn - Năm 2019 đang chứng kiến sự trầm lắng của thị trường bất động sản nói chung cũng như các loại hình bất động sản sở hữu có thời hạn tại Việt Nam.

Vì sao lại xảy ra tình trạng này trong khi phát triển bất động sản có thời hạn - vốn được cho là xu thế phát triển tất yếu? Đây là những nội dung chính được bàn luận tại Hội thảo "Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam" do Trung tâm Tin tức VTV24 phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính riêng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các loại bất động sản được sở hữu lâu dài, hiện có gần 530.000 căn hộ dự án và khoảng 60.000 căn nhà phố, theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam công bố tại Hội thảo. Số lượng này tỏ ra quá khiêm tốn so với nhu cầu của gần 9 triệu dân số tại Thành phố Hồ Chí Minh và gần 7,5 triệu người tại Hà Nội.

Do vậy, đại diện CBRE nhận định, các loại hình bất động sản có thời hạn 50 năm như căn hộ bán có thời hạn, căn hộ khách sạn condotel hay office-tel sẽ đóng vai trò bổ sung quan trọng giải quyết nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhu cầu đầu tư.

Cũng theo CBRE, trong giai đoạn 2015 - 2018, các loại hình bất động sản có thời hạn tăng trưởng trung bình 100% mỗi năm, tốc độ tiêu thụ cũng đạt từ 75 đến 85%. Tuy nhiên, năm 2019 lại đang chứng kiến sự chững lại cả về cung và cầu.

Các chuyên gia tại Hội thảo lý giải, hai rào cản lớn hiện nay là tính pháp lý cho các bất động sản có thời hạn vẫn chưa rõ ràng, cũng như những rủi ro trong cam kết của chủ đầu tư đã phần nào bộc lộ trong thời gian qua chính là nguyên nhân khiến thanh khoản của phân phúc này đi xuống.

Theo khảo sát nhanh tại Hội thảo, hơn 70% người tham dự cũng cho rằng khung pháp lý là rào cản lớn nhất khiến họ chùn bước khi đầu tư vào bất động sản có thời hạn. Các chuyên gia cũng khẳng định càng ban hành sớm khung pháp lý, Nhà nước sẽ càng sớm chống thất thu từ thuế trong thị trường vẫn đang phát triển này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước