Bất động sản kho ngoại quan có nhiều tín hiệu tích cực

Trịnh Huyền-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 19:06 GMT+7

VTV.vn - Theo đánh giá của CBRE, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường kho ngoại quan của Việt Nam.

Thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn khi các nhà sản xuất toàn cầu chạy đua tìm kiếm kho bãi ở những thị trường mới nổi để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Trong đó, một phân khúc mới là bất động sản kho ngoại quan - nơi hàng hoá lưu trữ miễn thuế - đang nổi lên với những tín hiệu tích cực.

Phóng viên VTV đã có trao đổi với bà Nguyễn Phương Thảo (Quản lý cấp cao mảng Bất động sản khu công nghiệp - Công ty CBRE Hà Nội) về xu hướng tăng trưởng loại hình bất động sản kho ngoại quan.

Gần đây CBRE có tiết lộ rằng, hình thức kho cho phép lưu trữ hàng hoá mà không phải trả thuế đang ngày càng tăng trưởng. Vậy lý do cho sự tăng trưởng này là gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Phương Thảo: Kho ngoại quan hình thức kho cho phép lưu trữ hàng hóa mà không phải trả thuế đang trở nên ngày càng phổ biến trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nhập khẩu tăng lên. Vì chúng tạo điều kiện vận chuyển giao hàng nhanh hơn so với vận chuyển trực tiếp từ nước xuất xứ. Các doanh nghiệp khi đưa hàng vào kho ngoại quan cũng dễ dàng để theo dõi đơn hàng và vận chuyển đến các nhà máy lắp ráp ở Việt Nam, tiết kiệm được chi phí.

Bất động sản kho ngoại quan có nhiều tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường kho vận của Việt Nam. Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của CBRE, cơ hội Việt Nam có thể nắm bắt ở thời điểm này chính là xu hướng dịch chuyển đơn hàng. Xu hướng này sẽ diễn ra sớm và nhanh. Tổng doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực được dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 390 tỷ USD vào năm 2023, từ mức 181 tỷ USD năm 2018.

Tuy nhiên, dường như những quỹ đất đẹp tại Việt Nam để cho bất động sản kho vận vẫn còn hạn hẹp. Bà nghĩ sự tăng trưởng bất động sản kho vận sẽ là bền vững hay là chỉ trong ngắn hạn?

Bà Nguyễn Phương Thảo: Quỹ đất công nghiệp và logistics tại Việt Nam tại các vị trí trung tâm đang ngày một khan hiếm. Theo đánh giá của CBRE, nhu cầu thuê kho thường vẫn chiếm đại đa số so với kho ngoại quan.

Các nước càng phát triển thì hệ thống kho ngoại quan của họ càng phát triển. Có thể kể đến như là Singapore, Hongkong - 2 nước này đã hình thành hệ thống kho ngoại quan rất là lâu đời, hình thành được trung tâm logistics vì được miễn thuế.

Để phát triển được hệ thống kho ngoại quan chúng tôi cũng mong muốn nhận được các định hướng và chính sách của Chính phủ trong việc hình thành các trung tâm logistics. Xu hướng kho ngoại quan phát triển bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào định hướng và chính sách của Chính phủ trong việc hình thành các trung tâm logistics.

Ngày 1/8, Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực. Vậy với hiệp định sẽ tác động như thế nào đến nhu cầu kho vận năm nay, thưa bà?

Bà Nguyễn Phương Thảo: Hiệp định đi vào có hiệu lực, các hàng hóa được hưởng lợi nhiều nhất có thể kể đến như xe hơi, dược phẩm, nông sản và thịt chế biến. Chính vì lý do đấy cũng làm cho nhu cầu thuê kho tăng cao.

Theo đánh giá của CBRE, năm nay tuy dịch COVID-19 nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến thị trường kho vận của Việt Nam, có thể kể đến như JD, BWD họ quyết định mở quỹ đất kho ở Việt Nam. Đối với các đối tác nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam sẽ chú trọng đến chất lượng, đầu tư về quy mô kho.

Xin cảm ơn bà!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước