Bất động sản nhà ở 2019 - Một năm không dễ dàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 11:25 GMT+7

VTV.vn - Cuối năm 2018, rất nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bị chậm lại nên các kế hoạch ra hàng năm 2019 cũng được cho là một ẩn số.

Tại TP.HCM, nhà ở vừa túi tiền đang dần bị teo tóp chỉ ở mức khoảng hơn 20% lượng cung, còn phần lớn là nhà ở trung và cao cấp lên tới gần 80%. Thị trường bất động sản TP.HCM hiện rơi vào trạng thái mất cân bằng, cung không gặp cầu, nơi thừa nơi thiếu. Trước tình hình này, thị trường năm 2019 buộc phải có sự điều chỉnh, các chủ đầu tư phải tính toán lại bài toán sản phẩm. Tất nhiên, việc "điều chỉnh" này là không hề dễ dàng.

Tính trong cả năm 2018, lượng dự án ra mắt thị trường của hàng loạt doanh nghiệp cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ví dụ các năm trước, có doanh nghiệp đưa ra thị trường từ 5-10 dự án mới, năm nay chỉ vỏn vẹn 1-2 dự án.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp, có 2 nguyên nhân tác động trực tiếp đến tình hình thị trường năm nay: Thứ nhất, doanh nghiệp khó khăn lập quỹ đất sạch để phát triển dự án, do vướng quy định phải có 100% "đất ở" mới được lập thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án; Thứ hai, doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc xác định hệ số sử dụng đất, dẫn đến tiền sử dụng đất luôn là một ẩn số khiến doanh nghiệp khó khăn lên kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.

Theo kế hoạch kinh doanh của các chủ đầu tư nếu được hiện thực hóa, năm 2019 thị trường TP.HCM sẽ đón nhận một lượng cung quá dồi dào nhà ở vừa túi tiền và trung cấp, nằm ở khu vực phía Đông, phía Nam. Tuy nhiên, cuối năm 2018 rất nhiều dự án bị chậm lại nên các kế hoạch ra hàng năm 2019 cũng được cho là một ẩn số với thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước