Nhà đầu tư Trung Quốc kỳ vọng mức sinh lời dài hạn ở thị trường BĐS TP.HCM

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/12/2018 06:35 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, lượng khách hàng Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM có sự tăng đột biến trong năm 2018.

Tuy nhiên, CBRE cũng nhấn mạnh, con số này chỉ được thống kê thông qua sàn giao dịch của đơn vị này với hầu hết khách mua nhà là người nước ngoài, chủ yếu giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang. Hiện tại người nước ngoài chỉ giao dịch thông qua số ít sàn giao dịch như CBRE, Savills, hay JLL nên điều này cũng cho thấy, thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở TP.HCM đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ châu Á.

Theo thống kê qua sàn giao dịch CBRE khách mua căn hộ hạng sang là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc tăng lên dẫn đầu, chiếm đến 31%.

Theo CBRE, nguyên nhân chính là do từ năm 2015, Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản Việt Nam.

"Sau 3 năm đi vào thực thi thì các nhà đầu tư Trung Quốc họ thấy rằng Việt Nam là thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư Việt Nam họ cũng đã chủ động mang dự án ra nước ngoài chào. Nếu như 2 năm trước, các chủ đầu tư chủ động mang sự án sang Singapore, Hongkong, thì năm 2018 họ chủ động mang dự án sang Bắc Kinh, Thượng Hải", bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao, công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam nói.

Một trong những lý do chính khiến người Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư bất động sản tại TP.HCM là sự tương đồng của TP.HCM và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Cách đây 30 năm, Thượng Hải, đặc biệt ở khu phố Đông rất giống với TP.HCM hiện tại, chủ yếu là đất nông nghiệp, nhà thấp tầng. Trong quá trình phát triển hàng chục năm qua, hiện Thượng Hải là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, kéo theo đó là giá bất động sản tăng lên rất nhiều lần.

Ví dụ phân khúc nhà ở, có thời điểm giá căn hộ tại Thượng Hải tăng lên mức 18.000 Nhân dân tệ tương ứng (hơn 600 triệu đồng/m2). Phân khúc văn phòng thì giá cho thuê tăng hơn gấp đôi trong vòng 20 năm từ năm 1995 - 2015. Đây chính là lý do nhà đầu tư Trung Quốc đặt kỳ vọng giá bất động sản TP.HCM cũng sẽ tăng và họ sẽ kiếm được lợi nhuận khi bán lại.

Ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc, công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho biết: "Sự so sánh giữa TP.HCM và Thượng Hải là câu chuyện tôi được nghe nhiều nhất liên quan đến việc tại sao khách mua là người Trung Quốc tăng mạnh. Thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng mục đích chính của khách mua Trung Quốc là đầu tư với kỳ vọng tăng giá nên nhiều khi họ sẽ không quan tâm đến việc liệu mua căn hộ đó có cho thuê được hay phải để trống".

Nói đến giá của phân khúc hạng sang mà khách hàng Trung Quốc quan tâm, CBRE nhận định năm 2017, thị trường thậm chí không ai nói tới phân khúc hạng sang nhưng đến nay đã có vài dự án với giá 5.000 - 6.000 USD mỗi m2, thậm chí lên tới 9.000 USD mỗi m2. Do nguồn cung còn quá ít, nên được dự báo giá trong phân khúc này sẽ còn biến động trong thời gian tới.

Số liệu người Trung Quốc mua nhà tăng mạnh chỉ là số liệu thống kê thông qua sàn giao dịch của CBRE và ở phân khúc hạng sang cao cấp. Do đó, đại diện Sở Xây Dựng TP.HCM cũng cho rằng, điều này chỉ mang tính chất tham khảo, không đại diện cho toàn thị trường. Số lượng căn hộ bán nhà đầu tư Trung Quốc mua ước tính ở mức khoảng vài nghìn căn được cho là chiếm tỷ lệ rất nhỏ với hàng chục nghìn căn hộ bán ra toàn thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước