Bất động sản Việt Nam thoát cơn "bĩ cực"?

Phạm Huyền - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 16:01 GMT+7

VTV.vn - Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường của năm 2015. Nhiều chuyên gia khẳng định, bất động sản Việt Nam đã thoát cơn "bĩ cực" và bước vào chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2015 đã ghi nhận sự khởi sắc tại tất cả các phân khúc, từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt, hầu hết các dự án có vị trí thuận lợi, giá hợp lý khi đưa ra thị trường đều được tiêu thụ nhanh chóng.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam cho biết: “Thời gian gần đây, thị trường bất động sản vừa mới qua đáy và có sự phục hồi rõ nét. Chúng ta nhận thấy cầu đang ở mức cao, lượng giao dịch của cả nửa đầu năm 2015 gần bằng tổng lượng giao dịch của cả năm 2014”.

Nhiều chuyên gia nhận định, sự tiến bộ rõ nét của thị trường khởi nguồn từ việc thay đổi các chính sách. Hành lang pháp lý minh bạch, các quy định tích cực, hỗ trợ từ các ngân hàng đã giúp thị trường từng bước vượt qua khó khăn và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, những chính sách sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: “Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi với các quy định mới sẽ là đòn bẩy tác động đến thị trường, đặc biệt là việc cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Ngoài ra, việc đẩy nhanh triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp và sắp tới là gói tín dụng thương mại 50.000 tỷ đồng được cho là giải pháp thúc đẩy thị trường địa ốc”.

Ngoài ra, việc thị trường bất động sản đã quay về với giá trị cốt lõi của nó chính là điểm quan trọng cho sự hồi sinh và tăng trưởng trong thời gian vừa qua. Đã hết thời ăn xổi và kém ổn định, doanh nghiệp đã bắt đúng mạch thị trường và tâm lý người mua để xây dựng và cung ứng từng dòng sản phẩm riêng.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc kinh doanh siêu thị Dự án bất động sản STDA nhận xét: “Sau thời gian trầm lắng, thị trường cũng đã thanh lọc rất nhiều chủ đầu tư không đủ tài chính cũng như kinh nghiệm bất động sản. Hiện chỉ tồn tại những chủ đầu tư có kinh nghiệm, có nguồn vốn dồi dào và đầu tư bài bản, những sản phẩm của họ đã đến được người tiêu dùng với mức giá hợp lý”.

Khảo sát của CBRE Việt Nam, chính sự ổn định của kinh tế vĩ mô, niềm tin của người tiêu dùng đã khiến nhiều nhà đầu tư ngoại có sự quan tâm trở lại thị trường địa ốc Việt Nam. Thực tế cho thấy, 6 tháng đầu năm, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã trở thành khu vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ hai sau chế biến chế tạo.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: “Bất động sản đóng băng trong thời gian rất dài vừa qua, có thời gian bất động sản đã giảm xuống còn 50%. Tuy nhiên vừa qua, đầu tư vào bất động sản có vẻ tăng lên, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận được điều đó và đang có xu hướng đầu tư vào bất động sản”.

Mặc dù mối lo bong bóng bất động sản vẫn đang được đặt ra, song kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ nhưng ổn định của thị trường vẫn không giảm. 6 tháng cuối năm sẽ là thời gian để khẳng định tính bền vững của thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước