DN bất động sản khó được ngân hàng bảo lãnh

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 12:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, để có được tấm giấy bảo lãnh từ ngân hàng là điều không hề đơn giản.

Bắt đầu từ ngày 1/7, theo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), các dự án nhà ở hình thành trong tương lai muốn mở bán phải được ngân hàng bảo lãnh. Đây là quy định bắt buộc và được đánh giá là có lợi cho người mua nhà. Bởi nếu chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết, không triển khai xây dựng thì ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho người mua nhà. Thế nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, để có được tấm giấy bảo lãnh từ ngân hàng là điều không hề đơn giản.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, để an toàn, các ngân hàng đưa ra khá nhiều tiêu chí khắt khe. Ngoài việc chứng minh có kinh nghiệm thực hiện tốt một số dự án, các dự án muốn được bảo lãnh còn phải chứng minh với ngân hàng như:

- Dự án có đầy đủ tính pháp lý, được phép triển khai

- Đã đủ điều kiện bán hàng theo quy định của pháp luật như chung cư phải làm xong móng, dự án đất nền phải xong hạ tầng và móng nhà.

Bên cạnh đó các dự án còn phải chứng minh:

- Dự án đã có đủ 20% vốn trên tổng mức đầu tư của dự án, dựa  trên số liệu đã được kiểm toán

-  Đặc biệt, dự án phải có tài sản đảm bảo cho hoạt động bảo lãnh, phòng khi doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết, ngân hàng sẽ phát mại tài sản để trả tiền cho khách hàng.

Như vậy, chỉ những doanh nghiệp mạnh về tài chính và có tiểu sử tài chính lành mạnh mới có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên của ngân hàng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước