Bắt tay Fintech - ngân hàng: Nhiều cơ hội nhưng đầy thách thức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/11/2017 09:41 GMT+7

VTV.vn - Sự đóng góp đáng kể của công nghệ có ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi và phát triển công nghệ tài chính dựa trên thiết bị công nghệ (Fintech).

Tại Việt Nam, chưa đến 100 triệu dân nhưng có đến 125 triệu chiếc điện thoại. 41% trong số đó có kết nối mạng xã hội và sử dụng ứng dụng. Bởi vậy, theo các chuyên gia, đây là mảnh đất màu mỡ cho công nghệ tài chính.

Dù có nhiều cơ hội, nhưng mức đầu tư trung bình từ các ngân hàng vào Fintech ở châu Á lại chưa đến 2%.

Ngân hàng MB Bank vừa bắt tay với Startup Fintech, tạo ra công nghệ cho phép người dùng thực hiện giao dịch ngay trong ứng dụng Messenger của Facebook. Ngân hàng này kỳ vọng, sẽ có nhiều quy định pháp lý cụ thể để ngân hàng có thể tiếp tục mở rộng hợp tác với Fintech.

Ở chiều ngược lại, cái khó của các startup là chưa có hệ sinh thái và cơ hội kết nối với ngân hàng.

Cú bắt tay gần dây của NAPAS với ALIPAY, hay của nhiều ngân hàng lớn với công ty Fintech thể hiện cơ hội phát triển dịch vụ tài chính mạnh mẽ ở Việt Nam. Tuy nhiên, hạ tầng quốc gia, hệ thống pháp lý và hệ sinh thái Fintech là 3 trụ cột cần củng cố để thúc đẩy Fintech phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech Việt Nam - Hàn Quốc

VTV.vn - Theo đại diện Sở KH-CN TP.HCM, đích đến cuối cùng của việc hợp tác là tìm ra các sản phẩm công nghệ tài chính (Fintech) để hai bên đầu tư, mua bán, chuyển giao công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước