Bất thường trong hợp đồng triệu đô với đối tác châu Phi

Lê Hương, Tài Phan, Đức Tiến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 18:21 GMT+7

VTV.vn - “Phí gia nhập tổ chức xóa đói, giảm nghèo của châu Phi” nghe rất lạ nhưng là yêu cầu bắt buộc của đối tác châu Phi với DN Việt Nam nếu muốn thực hiện hợp đồng triệu đô.

Theo thông lệ xuất nhập khẩu, không bao giờ có chuyện người bán phải chuyển trước một khoản tiền nào cho người mua. Tuy nhiên, người mua ở Benin lại đòi người bán là doanh nghiệp Việt Nam phải nộp trước một khoản phí chuyển tiền là 3.380 USD. Kỳ lạ hơn, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải chuyển thêm một khoản phí 1.500 USD mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chưa từng nghe đến - phí gia nhập tổ chức xóa đói giảm nghèo của châu Phi. Tổng cộng, doanh nghiệp Việt Nam phải nộp gần 5.000 USD, tương đương 110 triệu đồng.

Do nóng lòng muốn thực hiện hợp đồng triệu đô, doanh nghiệp Việt Nam cũng xem xét chuyển tiền. Tuy nhiên, điều bất thường hơn, người mua tại Benin lại nhiều lần yêu cầu người bán tại Việt Nam chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng ở Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chuyên gia ngân hàng, người nhận tiền phải là đối tác ghi tên trên hợp đồng, tức là tài khoản này phải đặt tại Benin.

Quan sát bản hợp đồng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi - Tây Á - Nam Á cũng phát hiện ra nhiều điểm bất thường khác.

Hợp đồng trị giá triệu USD - cơ hội béo bở hay miếng pho mát trên bẫy chuột? Hợp đồng trị giá triệu USD - cơ hội béo bở hay miếng pho mát trên bẫy chuột?

VTV.vn - Việc đàm phán quá thuận lợi khiến bên bán là Công ty Năng Lượng Xanh HD vô cùng phấn khởi. Lý do bởi giá bán cao hơn nhiều giá thị trường mà vẫn được bên mua chấp nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước