Hợp đồng trị giá triệu USD - cơ hội béo bở hay miếng pho mát trên bẫy chuột?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/10/2015 12:06 GMT+7

VTV.vn - Việc đàm phán quá thuận lợi khiến bên bán là Công ty Năng Lượng Xanh HD vô cùng phấn khởi. Lý do bởi giá bán cao hơn nhiều giá thị trường mà vẫn được bên mua chấp nhận.

Một giao dịch xuyên lục địa trị giá gần 1 triệu USD cho 1.500 tấn than từ châu Phi tới Việt Nam. Bên mua xưng là Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế.

Không những chấp nhận giá cao, bên mua còn tự đề xuất sẽ đặt cọc trước 70% giá trị hợp đồng, tương đương hơn 660.000USD, khoảng gần 15 tỷ đồng. Ngay sau khi hợp đồng vừa ký kết, bên mua gửi ngay cho bên bán hàng loạt giấy tờ của Ngân hàng Tây Phi, Ngân hàng châu Phi, Bộ Tài chính Benin và Bộ Tư pháp Benin đều xác nhận đảm bảo khoản tiền gần 1 triệu USD cho bên bán.

Bán được nhiều hàng, lại ở mức giá cao cho một tổ chức lớn, không còn nghi ngờ gì, ngay sau khi hợp đồng được ký, ông Doanh nhận khoán thêm vài trăm ha rừng để lấy gỗ làm than, đặt in hàng trăm nghìn bao bì dưới thương hiệu người mua, sản xuất ngày đêm cho đủ 150 tấn hàng để kịp giao ngay trong chuyến đầu tiên.

Tất cả đã sẵn sàng nhưng để có được khoản tiền đặt cọc này, phía bên mua là Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế đã yêu cầu bên bán phải nộp một khoản tiền gần 5.000 USD, tương đương 110 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước