Bị Mỹ gây khó dễ, các công ty Trung Quốc ồ ạt kéo về Hong Kong

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng đã khiến hàng loạt các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ kéo nhau tìm đường về Hong Kong (Trung Quốc).

Tiêu biểu có Yum China - tập đoàn điều hành thương hiệu Pizza Hut và KFC tại thị trường Trung Quốc, đã nộp đơn niêm yết trị giá 2 tỷ USD tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Công ty giao nhận hàng hóa được Alibaba hậu thuẫn - ZTO Express, cũng đang xem xét gia nhập làn sóng trên.

Sàn chứng khoán Hong Kong hiện đang là ngôi nhà của các tập đoàn nổi tiếng như tập đoàn Alibaba, công ty phát triển game NetEase hay công ty thương mại điện tử JD.com.

Bị Mỹ gây khó dễ, các công ty Trung Quốc ồ ạt kéo về Hong Kong - Ảnh 1.

Công ty vận tải ZTO Express đang đàm phán với ngân hàng cho kế hoạch phát hành cổ phiếu ở thị trường Hong Kong nếu phải rời Mỹ. Ảnh: AP

Có khoảng 42 công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đủ điều kiện niêm yết tại Hong Kong. Các nhà chuyên gia cho biết, nếu các công ty phát hành 5% cổ phần tại thị trường Hong Kong với tổng mức vốn huy động được có thể đạt 27 tỷ USD.

Theo CitiGroup, kể từ năm 1993, đã có 354 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã huy động được tổng cộng 88,5 tỷ USD. Trong những năm qua, 107 công ty đã bị xóa tên khỏi sàn giao dịch và giá trị thị trường của những công ty hiện còn niêm yết vào khoảng 1.500 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước