Biến đổi khí hậu đe doạ ngành trồng ô liu tại Tunisia

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 17:44 GMT+7

Cây ô liu

VTV.vn - Ngành nông nghiệp 3000 năm tuổi tại Tunisia đang bị đe doạ khi lượng mưa tại đây đang ngày càng ít dần.

Tunisia là một trong những nước đang chịu thiệt hại nặng nề từ biến đổi khí hậu. Quốc gia Bắc Phi này từ lâu đã nằm trong danh sách các nước xuất khẩu ô liu hàng đầu thế giới. Sự biến đổi của thời tiết trong thời gian gần đây khiến người nông dân Tunisia lo lắng cho vườn ô liu của mình.

Ông Amor Slama, một nông dân Tunisia cho biết: “Mọi năm, lượng mưa tại đây khá đều đặn và sản lượng ô liu thường rất tốt. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã khác, tôi phải cố gắng lắm để có thể tưới đủ nước nhằm duy trì sản lượng”.

Theo các chuyên gia, nếu tình trạng này không sớm được cải thiện, sản lượng ô liu của Tunisia sẽ sụt giảm chỉ còn một nửa vào năm 2030 bởi 64 trong tổng số 80 triệu gốc ô liu của nước này hiện phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước mưa.

Ông Abaab Ali, chuyên gia nông nghiệp, nói: “Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng lên và lượng mưa giảm xuống. Điều này làm giảm khả năng phục hồi của cây ô liu, khiến chúng không thể chịu được khô hạn và sản lượng giảm xuống”.

Trước mắt, người nông dân và các nhà xuất khẩu vẫn có thể tạm hài lòng bởi 312.000 tấn dầu ô liu xuất khẩu trong năm 2015 đã đem lại cho Tunisia khoản doanh thu 1 tỉ Euro và vị trí nước xuất khẩu dầu ô liu số 1 thế giới. Tuy nhiên, những biện pháp để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu là rất cần thiết.

Ông Chokri Bayoudh, Giám đốc Phụ trách cây ô liu, Bộ Nông nghiệp Tunisia, cho biết: “Dự án của chúng tôi bao gồm việc tạo ra những khu vực trồng ô liu ở các vùng miền bắc có khí hậu thích hợp và thiết lập những cánh đồng với hệ thống tưới tiêu, có khả năng chống chọi với hạn hán”.

Chính phủ Tunisia hiện đã triển khai một dự án trị giá khoảng 18 triệu Euro trong vòng từ nay cho tới năm 2020 nhằm hỗ trợ người nông dân trồng ô liu với mục tiêu bảo đảm tăng trưởng bền vững cho một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất tại quốc gia Bắc Phi này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước