Hội nghị COP 21 tranh cãi về nguồn tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 01/12/2015 07:07 GMT+7

VTV.vn - Đàm phán về cách thức huy động và sử dụng khoản tiền để ứng phó biến đổi khí hậu được cho là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của Hội nghị COP 21 tại Paris.

Biến đổi khí hậu đang bòn rút những khoản kinh phí khổng lồ từ các nước đang phát triển. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 21 đang diễn ra tại Paris (Pháp), vấn đề đáng quan tâm vẫn là kinh phí sẽ tiếp tục đến từ đâu và được sử dụng như thế nào để ứng phó với biến đổi khí hậu. Vấn đề tài chính đã làm nảy sinh bất đồng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Phóng viên Lê Hồng Quang hiện đang theo dõi diễn biến của Hội nghị ở Paris cho biết: “Nguyên nhân nảy sinh bất đồng là do cách tiếp cận vấn đề. Các nước nghèo cho rằng Trái Đất nóng lên là do các nước có ngành công nghiệp phát triển. Vì thế, các nước đó cần phải tạo ra quỹ bồi thường cho các nước là nạn nhân của biến đổi khí hậu".


Phóng viên Lê Hồng Quang đề cập về diễn biến Hội nghị COP 21 ở Paris trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Phóng viên Lê Hồng Quang đề cập về diễn biến Hội nghị COP 21 ở Paris trong chương trình Vấn đề hôm nay.

"Nhưng Mỹ và các nước Tây Âu chống lại quan điểm này. Theo họ, nước đang gây ô nhiễm nhất hiện nay là Trung Quốc, không phải các nước có ngành công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, các nước giàu vẫn nhất trí sẽ chi tiền hỗ trợ cho các nước nghèo. Ngoài ra, bất đồng còn ở việc các nước giàu không biết sẽ phải hỗ trợ theo tỷ lệ nào và muốn số tiền được trích ra từ các đơn vị tư nhân”, phóng viên Lê Hồng Quang chia sẻ thêm.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch) diễn ra năm 2009, các nước phát triển đã cam kết sẽ hỗ trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước đang phát triển từ năm 2020 nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các nước đang phát triển vẫn hoài nghi liệu cam kết có được thực hiện đầy đủ hay không. Nhiều người cũng bày tỏ băn khoăn và mơ hồ về cách thức huy động cũng như cách sử dụng khoản tiền này.

Vì thế, việc đàm phán về vấn đề tài chính được coi là yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của Hội nghị Paris năm nay.

COP 21: Đồng lòng song khó nhất trí COP 21: Đồng lòng song khó nhất trí

VTV.vn - Dù đều đồng ý là phải cắt giảm lượng khí phát thải vì tương lai của trái đất song dự đoán các quốc gia tham dự COP 21 sẽ khó thống nhất một chương trình hành động cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước