Biến những bãi thải than thành cát nhờ công nghệ mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/12/2016 15:34 GMT+7

VTV.vn - Nhờ có dây chuyền mới, những bãi thải than khổng lồ ở Đông Cao Sơn, Quảng Ninh, đã biến thành cát, đá dăm loại 2 dùng để lót đường, làm nền đường.

Bãi thải Đông Cao Sơn, Quảng Ninh - nỗi kinh hoàng với người dân khu phố Mông Dương mỗi khi mùa mưa lũ kéo đến. Trận lũ năm 2015, hơn 100 hộ dân nơi đây đã phải đi sơ tán vì toàn bộ đất đá từ bãi thải bất ngờ đổ sập vào nhà.

Những bãi thải than khổng lồ trước đây cho không ai lấy, thậm chí phải mất rất nhiều tiền để đổ bỏ đi. Tuy nhiên đến nay, nhờ có dây chuyền mới, những bãi thải than khổng lồ đã biến thành cát, đá dăm loại 2 dùng để lót đường, làm nền đường. Việc làm này không những giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích về giá trị kinh tế.

Sau khi xử lý, 10 phần than thải có thể thu về 4 phần là cát và 6 phần còn lại là vật liệu san nền. Công nghệ mới giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa từ bải thãi, giá thành sản phẩm rẻ được hơn tới 18%.

Ngoài việc mang lại lợi nhuận cho công ty, công nghệ biến biến than thải thành cát còn góp phần sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, đồng thời ngăn ngừa lớp đất đá trôi lấp xuống dòng chảy, tiết kiệm kinh phí cho tỉnh nhà khi không phải xử lý than thải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước