Biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ nhằm vào Hong Kong là vi phạm quy định của WTO

TTXVN-Thứ năm, ngày 04/06/2020 20:26 GMT+7

Trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng toàn cầu của Hong Kong. Hình minh họa.

VTV.vn - Quy chế thương mại đặc biệt được trao cho Hong Kong đã được toàn bộ các nước thành viên WTO công nhận và không đơn thuần phụ thuộc vào Mỹ.

Ngày 4/6, Trung Quốc cho rằng việc Mỹ quyết định tước bỏ quy chế thương mại đặc biệt dành cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, quy chế thương mại đặc biệt được trao cho Hong Kong đã được toàn bộ các nước thành viên WTO công nhận và không đơn thuần phụ thuộc vào Mỹ. Ông nói, nếu Mỹ coi thường các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và thông qua các biện pháp đơn phương theo luật nội địa của nước này thì điều đó sẽ vi phạm các quy định của WTO và sẽ không còn là lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ hủy bỏ các đặc quyền thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến kế hoạch của Trung Quốc trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Đặc khu này. Việc chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt của Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu giữa Mỹ và trung tâm tài chính châu Á này.

Động thái trên đã gây thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa lúc cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm giữa hai bên chưa hoàn toàn được giải quyết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước