Biến thể Delta gây rủi ro đến tăng trưởng nền kinh tế Mỹ

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 12:27 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong quý I và quý II/2021. Tuy nhiên, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây rủi ro cho triển vọng tăng trưởng của nước này.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đạt 7% trong năm nay. Một con số ấn tượng khi dịch bệnh của nước này đang dần được kiểm soát.

Theo Business Insider, kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng nhờ các gói kích thích kinh tế lớn, chiến dịch tiêm chủng và việc mở cửa nhanh nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng qúy II năm nay của Mỹ đạt 6,5%, cao hơn quý I là 6,3%. Con số này còn cao hơn cả thời điểm trước đại dịch.

Trang tin chuyên theo dõi thị trường cho biết, chi tiêu tiêu dùng - động lực chính của nền kinh tế Mỹ, đã tăng 11,8% vào mùa Xuân năm nay và cao hơn 4 lần so với mức tăng thông thường mỗi quý.

Người Mỹ mua nhà, ô tô, nhiều hơn và sẵn sàng mở hầu bao cho các dịch vụ ăn uống, giải trí và du lịch sau một năm bị hạn chế bởi dịch bệnh.

Biến thể Delta gây rủi ro đến tăng trưởng nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Biến thể Delta gây rủi ro đến tăng trưởng nền kinh tế Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Biến thể Delta có lẽ không thể làm nền kinh tế Mỹ bị trật bánh, song điều đó không có nghĩa nó không phá hỏng các bộ phận của nền kinh tế số 1 thế giới này - đây là nhận định trên tờ Wallstreet Journal.

Biến thể Delta khiến các công ty như Apple phải trì hoãn việc mở lại văn phòng. Nhiều lao động chưa muốn đi làm trở lại khiến các nhà tuyển dụng gặp khó để tuyển nhân viên. Các trường học lo lắng liệu có nên mở cửa đón học sinh đến trường vào mùa Thu này.

Theo Thời báo New York, dù biến thể Delta đã gây ra nhưng rung lắc trên thị trường Phố Wall song vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng mới này đang cản đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Dù biến thể Delta vẫn lây lan mạnh ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, song chi tiêu người tiêu dùng Mỹ vẫn tăng và nền kinh tế Mỹ được dự báo vẫn tăng trưởng mạnh từ nay đến cuối năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước