Bitcoin - Bong bóng đang chờ ngày phát nổ?

Lê Tuyển - Mạnh Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 06/12/2017 11:34 GMT+7

VTV.vn - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã coi Bitcoin là một loại bong bóng trên thị trường.

Vào Chủ nhật (10/12), Bitcoin sẽ chính thức lên sàn CBOE qua hình thức hợp đồng tương lai, và lần lượt các sàn lớn khác của Mỹ sau đó. Tâm lý tích cực tạo lực đẩy mạnh cho thị trường, tối ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), Bitcoin đã lập thêm mốc kỷ mục mới về giá, tiến dần sát mốc 12.000 USD. Hiện tại, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang được giao dịch quanh ngưỡng 11.916 USD/Bitcoin, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng lên xấp xỉ 200 tỷ USD.

Theo Biểu đồ giá trị Bitcoin cho thấy trong một năm qua, đồng tiền này đã tăng giá theo chiều thẳng đứng. Theo Business Insider, Bitcoin vượt cả ông Trump để trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google.

Sự tăng giá chóng mặt của Bitcoin đã khiến những người thờ ơ nhất với đồng tiền này cũng phải để ý. Không bận tâm sao được khi mà qua một đêm, khối tài sản đã tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần.

Trên Bloomberg, Draper một nhà đầu tư từng ủng hộ hotmail, skype và Tesla cho rằng: "Bitcoin là một loại tiền tệ và nó nên được đối xử như thế", bởi "một đồng tiền thực sự là thứ có thể kiếm lời".

Tỷ phú Mark Cuban, ngôi sao của chương trình "Thương vụ bạc tỷ" tại Mỹ nhận định tương lai đồng Bitcoin được giao dịch ở các thị trường tài chính lớn là rất tiềm năng.

Nhưng cả ông Drapper và tỷ phú Mark Cuban đều là những người đang có đầu tư vào Bitcoin. Và vì thế, không ai lại đi chê thứ tài sản mà mình đang nắm giữ. Vậy, với những nhà đầu tư khác, các học giả, họ đang nghĩ gì?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett coi Bitcoin là một loại bong bóng trên thị trường. Ông đưa ra quan điểm: "Bạn không thể định giá được Bitcoin vì bản thân nó không phải là loại tài sản có giá trị. Nó thực sự chỉ là một quả bong bóng".

Thời báo Phố Wall có bài: Bitcoin là loại tiền "hot" nhất thế giới, nhưng chẳng ai dùng được nó. Tờ báo đã trích lời một nhà đầu tư từng mua Bitcoin khi đồng tiền này chỉ có giá 4700 USD. Ông thẳng thắn: "Tôi không nghĩ Bitcoin sẽ là một loại tiền tệ" bởi "nếu mọi người dùng nó như tiền để trao đổi, nó sẽ chẳng còn giá trị gì để đầu tư".

Nhà kinh tế học từng đạt giải Nobel kinh tế về đề tài bong bóng, Joseph Stiglitz kêu gọi "Bitcoin nên được đặt ngoài vòng pháp luật", nói cách khác là nó nên bị cấm. Ông bổ sung: "Bitcoin thành công chỉ bởi vì nó có tiềm năng bị lừa đảo" và "nó chẳng phục vụ một chức năng hữu ích nào cho xã hội cả".

Tiềm năng bị lừa đảo như nhà kinh tế học Joseph đã nói, đó chính là rủi ro sụp giá bất cứ lúc nào, khi mà những ông lớn đạt tới một mức lợi nhuận nhất định bán tháo và rút khỏi thị trường. Vậy nên hãy tỉnh táo trước khi đầu tư, mà nếu đang đầu tư, hãy thông thái để không biến mình trở thành người cuối cùng khi mua vào đồng tiền này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước