Bong bóng Bitcoin: Tiền ảo, rủi ro thật

VĐHN-Thứ tư, ngày 06/12/2017 06:11 GMT+7

VTV.vn - Giới chuyên gia lo ngại bong bóng bitcoin có thể nổ tung bất cứ lúc nào và tác động lớn đến nền tài chính thế giới.

Trong những ngày qua, đã có liên tiếp những cảnh báo được đưa ra từ những chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới về việc đồng Bitcoin đang thổi bùng những lo ngại bong bóng trên thị trường tiền ảo. Cảnh báo mới nhất là từ Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Randal Quarles, đó là các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính thế giới. Những cảnh báo này được phát đi trong bối cảnh đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử phổ biến nhất trong khoảng hơn 1.000 loại tiền điện tử hiện nay – vừa vọt lên mức giá kỷ lục mới, hơn 11.000 USD/Bitcoin.

Các chuyên gia tài chính đang liên tưởng tương lai của Bitcoin với bong bóng thời kỳ bùng nổ công nghệ Dot-com hoặc Hội chứng hoa Tulip của vài trăm năm trước, tức những thứ mới ra đời được hội chứng đám đông thổi phồng giá trị quá lớn so với giá trị thật nên đến một thời điểm nhất định đã nổ tung.

Với đà tăng giá theo chiều thẳng đứng, Bitcoin đang ẩn chứa nhiều rủi ro. Thứ nhất, nếu bị cấm hoàn toàn ở các nước, nhà đầu tư coi như trắng tay vì không thể sử dụng Bitcoin như vàng hoặc kim cương. Lịch sử đồng tiền này cũng cho thấy nó được dùng cho nhiều mục đích xấu, vì vậy, rất nhiều quốc gia đang để mắt tới Bitcoin. Thứ hai, vì là tiền ảo dựa trên thuật toán máy tính, vì thế, hacker có thể "móc túi" khách hàng bất cứ lúc nào. Thứ ba, không ai biết lúc nào các nhà đầu tư chốt lời.

Khi mới ra đời, không có ai mua nên Bitcoin chỉ đáng 0,1 USD. Giờ đây, Bitcoin có thể trở lại mốc này nếu bị bán tháo. Theo một chuyên gia tư vấn tiêu thụ ở phố Wall, nếu viễn cảnh này xảy ra, những người mua cuối cùng sẽ là kẻ chịu trận bởi họ mua vào với giá cao nhất và bán ra với giá thấp nhất. Tệ hơn, có thể, sẽ không còn ai muốn mua đồng tiền chỉ dựa trên niềm tin này. Đến lúc đó, các nhà đầu tư sẽ rơi vào một kịch bản xấu khác: Sở hữu một vật có giá trị rất cao nhưng lại không thể bán được.

Tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới là 'cựu thù' của ông chủ Facebook Tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới là "cựu thù" của ông chủ Facebook

VTV.vn - Với giá trị tăng chóng mặt, những tỷ phú bitcoin đầu tiên trên thế giới đã chính thức xuất hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước