Bitcoin tiến sát mốc 18.000 USD

Thùy An-Thứ tư, ngày 18/11/2020 11:34 GMT+7

Ảnh: dailymaverick

VTV.vn - Bitcoin đang trên con đường cán mốc trở lại mốc kỷ lục mà đồng tiền kỹ thuật số này đạt được cách đây 3 năm.

Theo Bloomberg, giá trị đồng Bitcoin đã tăng tới 1.160 USD (tương đương 7%) để lên mức 17.864 USD (theo giờ Mỹ).

Tính đến thời điểm hiện tại, ước tính thời điểm hiện tại Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Mức tăng này gợi nhớ về mức tăng lên đến 1.375% vào năm 2017 để cán mốc gần 20.000 USD, trước khi mất giá đến 70% một năm sau đó.

Bitcoin tiến sát mốc 18.000 USD - Ảnh 1.

Giá trị Bitcoin đã tăng gấp đôi trong năm nay

Việc ngày càng có nhiều định chế tài chính chấp nhận Bitcoin được xem là một trong những lý do giúp giá trị đồng tiền này tăng mạnh. Mùa Hè năm nay, nhà cung cấp dịch vụ tài chính Fidelity Investments đã tung ra một quỹ Bitcoin. Mới đây nhất vào tháng 10, hệ thống thanh toán PayPal cho phép người dùng được quyền mua, giữ và bán một số loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin.

Quyết định của PayPal mang tới tiềm năng khả thi về việc các nhà lập pháp toàn cầu sẽ sớm chấp thuận tiền kỹ thuật số như một loại tiền tệ hợp pháp trong hệ thống thanh toán thế giới. Ngoài ra, quyết định cũng mở ra cơ hội để phần lớn người tiêu dùng muốn chuyển tiền trên khắp thế giới có thêm một lựa chọn nữa mà không phải trả các khoản phí giao dịch cho những ngân hàng và các nền tảng thanh toán truyền thống, hiện được thống lĩnh bởi "hai đại gia" Visa và Mastercard.

Bitcoin tiến sát mốc 18.000 USD - Ảnh 2.

PayPal cho phép người dùng được quyền mua, giữ và bán một số loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin

Đáng chú ý trong tuần qua, ngôi sao điện ảnh Maisie Williams, nữ diễn viên đóng vai Arya Stark trong "Game of Thrones" đã hỏi 2,7 triệu người theo dõi trên Twitter của mình rằng liệu có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Câu hỏi của Maisie Williams đã nhận được rất nhiều hồi âm, trong đó đáng chú ý có nhà đầu tư tiền kỹ thuật số nổi tiếng Mike Novogratz cũng như Elon Musk.

Trong các bình luận phản hồi câu hỏi của Maisie Williams, nhiều người cho rằng tiền kỹ thuật số được xem là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn do tác động của COVID-19, cũng như được xem là hàng rào để chống lại việc in tiền tràn lan của ngân hàng trung ương hiện nay.

Về mặt bản chất, Bitcoin là một chuỗi khối với một số ngẫu nhiên cụ thể (khóa riêng) mà không ai có thể nhìn thấy được. Nó được "khai thác" thông qua những khối (block) do máy tính sử dụng thuật toán để giải mã.

Bitcoin sở hữu 5 tính năng độc đáo riêng, bao gồm: Hoạt động phi tập trung vì các máy tính "khai thác" không cùng nằm ở một vị trí; tổng số lượng Bitcoin lưu hành bị giới hạn là 21 triệu đơn vị; việc xác thực do máy tính xử lý để bảo vệ tối ưu sự riêng tư của chủ sở hữu; thuật toán đồng thuận của Bitcoin được đồng bộ hóa; và mỗi block được khai thác trữ thông tin từ block trước đó, khiến cho nó có tính chất bất biến.

Đặc điểm thứ sáu của Bitcoin là đồng tiền điện tử này được thế hệ Millennial (thế hệ trẻ, sinh ra trong thập niên 80 đổ lại và có xu hướng ưu thích công nghệ) rất ưa thích cả ở khía cạnh là công cụ trao đổi, lẫn khía cạnh là nơi lưu trữ giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước