Bloomberg: Kế hoạch tăng trưởng mới có thể đưa kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ

Thanh Hiệp-Thứ hai, ngày 26/10/2020 16:29 GMT+7

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phục hồi tích cực. (Ảnh minh họa: THX)

VTV.vn - Các quan chức Trung Quốc đang tập trung tại Bắc Kinh để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra và mối quan hệ xấu đi với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng GDP 4,9% trong quý III vừa qua.

Điều này cũng góp phần thúc đẩy bầu không khí lạc quan tại Bắc Kinh, khi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu họp tại Bắc Kinh từ hôm nay (26/10), nhằm thông qua kế hoạch phát triển 5 năm tiếp theo và lộ trình kinh tế đến năm 2035.

Theo Bloomberg, kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc dự kiến sẽ xoay quanh các chính sách đổi mới công nghệ, tự lực kinh tế và cải thiện môi trường. 

Giới chức Trung Quốc cũng sẽ thiết lập các mục tiêu trong 15 năm tới, nhằm hướng tới việc vươn lên giành vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành công nghiệp chiến lược khác.

Theo các chuyên gia của Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn chật vật vì đại dịch COVID-19, nếu Trung Quốc có thể duy trì quỹ đạo tăng trưởng của những năm gần đây, kinh tế nước này hoàn toàn có thể vượt qua Mỹ trong vòng 1 thập kỷ tới.

Giữ đà hồi phục, Trung Quốc đang là “đầu tàu” của kinh tế thế giới Giữ đà hồi phục, Trung Quốc đang là “đầu tàu” của kinh tế thế giới

VTV.vn - Báo cáo mới nhất của WB và IMF đều cho rằng, Trung Quốc đang giữ vai trò là một trong những "đầu tàu" tăng trưởng hiếm hoi của kinh tế thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước