Bộ Công Thương công bố kết quả thanh tra bán hàng đa cấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 14:15 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Sáng nay (11/7), Bộ Công thương đã chính thức công bố kết quả thanh kiểm tra 7 công ty kinh doanh dịch vụ bán hàng đa cấp.

Theo kết luận thanh tra cho thấy, hàng loạt vi phạm về kinh doanh đa cấp đã được phát hiện tại 4 trong 7 công ty đa cấp. Nhiều doanh nghiệp coi thường pháp luật khi không thực hiện các quy định bắt buộc, chưa kể có những dấu hiệu vi phạm về thuế và bán những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức (K-Link), Công ty Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty Vinalink là 4 trong 7 công ty đa cấp bị thanh tra đã có kết quả khá chi tiết và cụ thể.

Một loạt sai phạm từ 4 công ty trên đã được chỉ ra. Nhiều lỗi mà hầu hết các công ty đều mắc phải như: Sử dụng mẫu hợp đồng không đúng chuẩn, không gửi báo cáo hoạt động định kỳ 6 tháng một lần, công ty cho phép một nhà phân phối được mua hơn một mã sản phẩm, rồi ký nhiều hợp đồng với một nhà phân phối.

Nhiều sai phạm của các công ty đa cấp đã bị phát hiện trong quá trình thanh kiểm tra của Bộ Công Thương
Nhiều sai phạm của các công ty đa cấp đã bị phát hiện trong quá trình thanh kiểm tra của Bộ Công Thương

Đặc biệt theo kết quả thanh kiểm tra lần này còn phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm về thuế như: Công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người tham gia không đúng với thực tế hoa hồng đã chi trả. Nghiêm trọng hơn có công ty còn có dấu hiệu huy động tiền từ nhà phân phối, gian lận, vi phạm quy định của pháp luật về thuế.

Với 4 công ty đã có kết luận kiểm tra nói trên, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công Thương đã chuyển cho các cơ quan liên quan để xử lý. Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã triển khai ngay quy trình xử lý theo quy định. Kết quả xử lý sẽ sớm được công bố công khai.

Còn đối với các công ty còn lại như: Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty Amway Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục kiểm tra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI