Bộ Công Thương họp bàn tìm đầu ra cho nông sản Việt

Hoàng Yến - Xuân Thành-Thứ hai, ngày 04/05/2015 23:14 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chiều 4/5, Bộ Công Thương đã phối hợp với đại diện Bộ Tài chính - Hiệp hội Nông, thủy sản - tổ chức họp bàn tìm giải pháp đầu ra cho nông sản xuất khẩu.

Trong 4 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt vẫn rất hạn chế, chưa đạt được mục tiêu đề ra. Lượng xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản như gạo, cao su, cà phê đều giảm, thậm chí thủy sản đã giảm mạnh tới 15% hay cà phê giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp, đại diện các Hiệp hội đều tỏ ra lo ngại trước sự sụt giảm về số lượng và giá xuất khẩu của mặt hàng nông sản. Nguyên nhân chính là ở việc lựa chọn loại sản phẩm có thế mạnh thay vì loại sản phẩm mà thị trường ưa chuộng.

Theo các Hiệp hội, hoạt động xúc tiến thương mại còn dàn trải, chưa có nội dung cụ thể là một trong các nguyên nhân hạn chế xuất khẩu nông sản.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Tuấn Anh nhận định, muốn cải thiện hoạt động xuất khẩu nông sản cần phải bám sát nhu cầu của thị trường ngay từ khâu sản xuất, chứ không phải sản xuất thế mạnh rồi khoán cho doanh nghiệp xuất khẩu. Các Hiệp hội Nông, thủy sản Việt cũng có thể hợp tác với các nước có kinh nghiệm xuất khẩu để học hỏi kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đầu tư mạnh vào hoạt động xúc tiến thương mại, tập trung vào đặc điểm của từng loại nông sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước