Bộ Công Thương khẳng định Dự án Bauxite không lỗ

Châu Anh (TCKD)-Thứ hai, ngày 30/03/2015 23:18 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương khẳng định, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn.

Trước một số ý kiến cho rằng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã "sập bẫy" giá rẻ khi triển khai dự án khai thác Bauxite, ngày 30/3, Bộ Công Thương đã đưa ra văn bản cho rằng, những ý kiến này là “vội vã, thiếu cơ sở". Bộ Công Thương cũng khẳng định dự án này đang có tác động tốt đến sự phát triển của khu vực Tây Nguyên.

Bộ Công Thương cho biết, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm. Còn dự án Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu với thời gian thu hồi vốn là 12 năm.

Lý do để lỗ là bởi phải trả nợ các khoản vay đến hạn, do đó năm 2015 và một số năm tiếp theo các khoản lỗ đều mang tính quy luật và theo kế hoạch. Bên cạnh đó, giá bán Alumin trên thế giới đã bước vào chu kì tăng, do vậy thời gian lỗ kế hoạch dự kiến và thời gian thu hồi vốn cũng có thể sẽ giảm.

Về công suất của nhà máy Alumin, Bộ Công Thương cho biết, công suất thiết kế là 650.000 tấn/năm, nhưng trong tính toán hiệu quả dự án chỉ tính 630.000 tấn/năm. Mục đích là để dự phòng duy tu, bảo dưỡng, thay thế thiết bị, phụ tùng.

Về giá bán điện cho dự án điện phân nhôm Trần Hồng Quân, do dự án này mua điện ở cấp điện áp 220KV nên đơn vị bán điện không phải đầu tư thêm các thiết bị để hạ áp và lưới phân phối do đó có mức giá thấp hơn giá bán lẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước