Thủ tướng kiểm tra dự án Bauxite-Alumina Lâm Đồng và Đăk Nông

Thái Chung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 10/02/2015 12:35 GMT+7

Trong hai ngày 9-10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tiến độ triển khai tiến độ thực hiện dự án Bauxite – Alumin Tân Rai ở tỉnh Lâm Đồng và Nhân Cơ ở Đăk Nông.

Sau hơn 1 năm vận hành, Tổ hợp Bauxite – Alumin Lâm Đồng có công suất thiết kế 650.000 tấn alumina mỗi năm, bao gồm 3 hợp phần: Khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy alumin do Tập đoàn Than và Khoáng sản làm chủ đầu tư. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Tổ hợp đã sản xuất được gần 700.000 tấn alumina và kế hoạch của năm nay là 540.000 tấn, đạt 75% công suất thiết kế.

Chất lượng alumina đạt chuẩn thiết kế với hàm lượng 99,5%. Sản phẩm alumina do Tổ hợp sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho. Theo kế hoạch đến cuối năm sau, nhà máy sẽ đạt 100% công suất thiết kế. Trong khi đó, dự án Bauxite – Alumin Nhân Cơ ở tỉnh Đăk Nông cũng đã hoàn thành được 90% khối lượng xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

Theo báo cáo của Tập đoàn Than Khoáng sản, công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ hoàn toàn có thể triển khai trên thực tế và hiện đã có nhà đầu tư quan tâm đến dự án này. Trong khi đó, Công ty Trần Hồng Quân cũng đã thu xếp được vốn để triển khai dự án xây dựng nhà máy luyện nhôm ngay bên cạnh Tổ hợp Bauxite – Alumin Nhân Cơ.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Than Khoáng sản và Công ty Nhôm Lâm Đồng sáng nay (10/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, từ kết quả thực hiện hai tổ hợp này đã cho thấy chủ trương của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Chính phủ về khai thác bauxite để sản xuất alumina và sản xuất nhôm để phát triển Tây Nguyên là phù hợp và đúng đắn. Tổ hợp Bauxite nhôm Lâm Đồng đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và bảo đảm môi trường theo đúng quy định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc sẽ cho phép cổ phần hóa Công ty Nhôm Lâm Đồng nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược và doanh nghiệp tư nhân, để từ đó Tập đoàn Than Khoáng sản có thêm vốn xây dựng nhà máy luyện nhôm và sau nhôm.

Thủ tướng cũng đồng ý cho các doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất thép từ bùn đỏ để tận dụng tối đa hiệu quả kinh tế của dự án cũng như bảo vệ môi trường, vì hàm lượng sắt có trong bùn đỏ lên đến 43%. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ cho không bùn đỏ để sản xuất thép, nhưng không bao cấp cho nhà máy này. Thủ tướng cũng đồng thời cho biết, hiện công nghệ này đã thành công trong phòng thí nghiệm và sản xuất thử, vấn đề là ứng dụng công nghệ này vào sản xuất thương mại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước