"Bộ KH&ĐT không còn là một cơ quan siêu bộ với những cơ chế xin cho"

Thùy An-Thứ ba, ngày 28/07/2020 16:35 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư năm 2020.

"Nhiều người nói, trước đây Bộ KH&ĐT là siêu bộ, nhiều quyền lực, xin cho… nhưng gần đây thì dư luận, cộng đồng quốc tế, DN, địa phương đánh giá là Bộ thay đổi rất nhanh, theo con đường kiến tạo, phát triển, không giữ lại các quyền lợi cục bộ của Bộ", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Dũng trong thời gian qua, Bộ KH&ĐT duy trì và giữ vững vai trò là cơ quan tiên phong và đổi mới trong cải cách thể chế, sẵn sàng từ bỏ lợi ích vì mục tiêu chung, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển với vai trò là cơ quan kiến tạo.

Bộ KH&ĐT không còn là một cơ quan siêu bộ với những cơ chế xin cho - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư năm 2020 diễn ra vào sáng 28/7

Để chứng minh quan điểm của mình, ông Dũng đã dẫn giải hàng loạt những đổi mới trong thể chế mà Bộ KH&ĐT đã thực hiện trong thời gian qua: Cắt giảm 22 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cần thiết, bất hợp lý; bãi bỏ quy định chấp thuận đầu tư với dự án có quy mô vốn từ 5.000 tỷ đồng trở lên...

Cũng theo người đứng đầu ngành KH&ĐT, hàng loạt đạo luật được ban hành trong thời qua như: Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)... là minh chứng cho sự đổi mới trong thể chế của Bộ.

Cần có một giải pháp linh hoạt

Ngoài việc nhấn mạnh những thay đổi của Bộ trong thời gian qua, một vấn đề được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trong Hội nghị là những giải pháp để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, một số tín hiệu tích về nền kinh tế Việt Nam đã được nêu ra bất chấp tác động từ dịch bệnh. Như Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân Đỗ Thành Trung nhấn mạnh về tốc độ tăng trưởng GDP 1,81% trong 6 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng trưởng âm.

Bộ KH&ĐT không còn là một cơ quan siêu bộ với những cơ chế xin cho - Ảnh 2.

Hải Phòng một lần nữa nhấn mạnh sẽ giữ nguyên các mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Cùng với đó, một số tỉnh như Hải Phòng cho biết sẽ giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

"Sản xuất công nghiệp của địa phương 6 tháng qua tăng 12,9% so với cùng kỳ, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 750 triệu USD. Tỉnh đang tập trung thúc đẩy tiến độ một số dự án quan trọng về giao thông, hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại và đúng tiến độ để hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai dự án", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh dù nền kinh tế đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh khó khăn, bất lợi do đại dịch COVID-19, song, nhìn chung khó khăn, thách thức rất lớn vẫn ở phía trước. Vì vậy đòi hỏi sự nỗ lực liên tục, bền bỉ cũng như tinh thần quyết liệt bằng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất có thể trong cả năm 2020.

Ví dụ như việc thu hút dòng vốn trực tiếp và gián tiếp của ngước ngoài được báo chí nhắc đến nhiều trong thời gian qua, ông Dũng đặt vấn đề là những dòng vốn này không tự đến Việt Nam thì chúng ta cần phải làm gì? Làm sao để có thể chọn lọc những dòng vốn này để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của đất nước?...

Bộ KH&ĐT không còn là một cơ quan siêu bộ với những cơ chế xin cho - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh khó khăn vẫn còn ở phía trước

Theo ông Dũng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng, từ nay đến hết năm, Bộ sẽ tập trung một số việc quan trọng như: chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế-xã hội để tổng hợp, phân tích, dự án và kịp thời tham mưu cho Chính phủ các giải pháp chỉ đạo, điều hành.

"Các đơn vị cần tập trung làm tốt lập quy hoạch, triển khai kế hoạch đầu tư công và tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công cũng như bắt tay chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2025", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước