Bộ Kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Nhật Bản

Nhật Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 24/09/2020 10:21 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo về luật thúc đẩy kỹ thuật số và thành lập Bộ Kỹ thuật số sẽ được Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide trình Quốc hội vào tháng 1/2021.

Đây được xem là dự luật đầu tiên dưới thời chính quyền mới. Cải cách hành chính số, thúc đẩy nền kinh tế số được xem là nổi bật trong chính sách kinh tế của chính quyền mới Suga.

Trong cuộc họp Nội các đầu tiên vào ngày 23/9, Thủ tướng Suga Yoshihide đã dự kiến thiết lập hoàn chỉnh Bộ mới Kỹ thuật số vào cuối năm 2021. Bộ Kỹ thuật số sẽ đóng vai trò tháp chỉ huy trong việc số hóa Chính phủ và thúc đẩy nền kinh tế số của Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh tập hợp nhân sự trình độ cao kể cả từ khối nhà nước và khối tư nhân.

Bộ Kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Bộ Kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Nhật Bản.

Theo báo Nikkei, có 3 trọng điểm khi thành lập cơ quan mới như Bộ Kỹ thuật số là quy định về quyền hạn, phạm vi quản lý và nhân sự. Đối với chính sách liên quan tới thúc đẩy kỹ thuật số hiện đang bị phân chia làm nhiều mảng nằm tách biệt giữa các Bộ ngành như Văn phòng Nội các, Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp, Bộ Nội vụ và Truyền thông, không có vai trò của tháp chỉ huy.

Theo ông Hirai Takuya, Bộ trưởng Kỹ thuật số bên cạnh việc thống nhất các hệ thống kỹ thuật giữa các bộ, ngành, còn tăng cường liên kết giữa chính quyền địa phương và Chính phủ. Trong dài hạn sẽ hướng tới thảo luận số hóa trong các công ty, các cơ sở hạ tầng công cộng và liên kết với các khu vực tăng trưởng.

Bộ Kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Chìa khóa của số hóa chính là mã số cá nhân.

Theo báo Asahi nhận định, Thủ tướng Suga Yoshihide nhanh chóng thành lập Bộ Kỹ thuật số vì nó là biểu tượng cho chính sách phá vỡ hình thức quản lý theo chiều dọc của các Bộ, ngành. Chìa khóa của số hóa chính là mã số cá nhân (My number Card), được kết nối với hệ thống dữ liệu như bảo hiểm, y tế, giáo dục.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại về việc rò rỉ thông tin cá nhân và Chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn vấn đề này. Một vấn đề nữa được báo Asahi chỉ ra biện pháp hỗ trợ những người mới sử dụng hoặc không thể sử dụng số hóa như người cao tuổi.

Các công ty công nghệ tư nhân của Nhật Bản như Yahoo đang rất kỳ vọng vào chính sách thúc đẩy số hóa của Chính phủ. Các công ty này hy vọng sẽ có nhiều đơn đặt hàng từ chính quyền mới. Nhiều công ty công nghệ bắt đầu đưa ra sáng kiến thúc đẩy Chính phủ số và kết nối với kinh tế số tư nhân, sẵn sàng cung cấp nhân lực hỗ trợ Chính phủ.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan kỹ thuật số mới Thủ tướng Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan kỹ thuật số mới

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu xây dựng một xã hội số dựa trên thẻ số để nhận dạng cá nhân và cải thiện các thủ tục hành chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước