Bộ não CEO Apple vận hành thế nào ở những thời điểm quan trọng?

Thùy An-Thứ ba, ngày 08/09/2020 19:15 GMT+7

Ảnh: Apple Insider

VTV.vn - Tim Cook nói rằng nếu suy nghĩ một cách logic ông sẽ không bao giờ đầu quân cho Apple ở thời điểm năm 1998.

Năm 1998, Tim Cook khi đó đang trên đà thăng tiến sự nghiệp khi mới được tuyển dụng cho vị trí giám đốc điều cấp cao tại công ty máy tính lớn nhất thế giới.

Thời điểm đó, Tim Cook không làm việc cho Apple, và Táo khuyết cũng chẳng phải là công ty máy tính lớn nhất. Khi đó, Compaq mới là công ty thống trị thị trường máy tính toàn cầu.

Sẽ có rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên với điều này nhưng Compaq lớn hơn nhiều so với Apple ở thời điểm năm 1998. Ở thời điểm này, những iTunes, iPod, iPhone, iPad, App Store, MacBook… còn lâu mới được ra đời.

Nhưng chỉ sau một có một cuộc gặp ngắn ngủi với CEO Steve Jobs, Tim Cook lại chấp nhận đầu quân cho Apple. Tại sao Tim Cook lại chấp nhận đánh cược với một Apple đầy khó khăn, thời điểm mà Steve Jobs mới mới quay trở lại có 2 năm?

Bộ não CEO Apple vận hành thế nào ở những thời điểm quan trọng? - Ảnh 1.

Năm 1998, Tim Cook quyết định rời Compaq để đầu quân cho Apple

Cách đây vài năm, trong bài phát biểu trước các sinh viên tại đại học Auburn, Tim Cook nói rằng trước những quyết định lớn, đôi khi việc suy nghĩ dựa vào logic trên cơ sở cân đo giữa chi phí và lợi ích thường không cho bạn câu trả lời chính xác.

"Có những thời điểm trong cuộc đời chúng ta, quyết định dựa vào trực giác có vẻ như phù hợp hơn cách nghĩ logic thông thường. Điều thú vị là tôi đã phát hiện ra điều này khi đối mặt với những quyết định quan trọng nhất cuộc đời. Tại đây trực giác là điều không thể thiếu", Tim Cook nói với các sinh viên.

Nói thêm về quyết định đầu quân cho Apple, Tim Cook nhấn mạnh rằng bất kỳ một suy nghĩ logic nào giữa chi phí và lợi ích cũng sẽ khiến ông ở lại với Compaq.

"Không quá 5 phút sau cuộc nói chuyện với Steve Jobs, tôi đã muốn ném đi những sự thận trọng và suy nghĩ logic thông thường để gia nhập Apple", Tim Cook nói.

"Trực giác của tôi biết rằng gia nhập Apple là cơ hội duy nhất trong đời để có thể làm việc cùng với một thiên tài sáng tạo. Cũng như được tham gia vào một đội ngũ có thể hồi sinh một công ty vĩ đại nhất nước Mỹ.

Nếu trực giác của tôi không thể thắng được những suy nghĩ từ bán cầu não trái, tôi không chắc mình sẽ đâu ngày hôm nay. Nhưng có một điều chắc chắn rằng tôi sẽ không đứng trước mặt các bạn trong ngày hôm nay", Tim Cook tâm sự với các sinh viên.

Bộ não CEO Apple vận hành thế nào ở những thời điểm quan trọng? - Ảnh 2.

Gia nhập từ năm 1998, và sau 9 năm làm CEO Apple, Tim Cook nay đã trở thành tỷ phú đô la

Đầu tháng 8 vừa qua, những con số thống kê càng chứng minh thêm trực giác của Tim Cook là hoàn toàn chuẩn xác.

Theo đó, sau 9 năm làm CEO Apple, Tim Cook đã đưa Táo khuyết lên một tầm cao mới và Tim Cook cũng hưởng lợi đáng kể từ sự đi lên của Apple. Ngày 10/8 (theo giờ địa phương), với việc giá cổ phiếu đã tăng gần 5% vào tuần trước đã giúp Apple thiết lập một đỉnh cao mới trên thị trường chứng khoáng khi đạt giá trị gần 2.000 tỷ USD. Sự thăng tiến vượt bậc của Apple cũng đã giúp người đứng đầu công ty này, CEO Tim Cook đạt tới một tầm cao mới về sự giàu có. Thông kê từ Bloombeg cho biết, hiện giá trị tài sản của Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Theo Apple Insider, hiện Tim Cook đang sở hữu 847.969 cổ phiếu của Apple, tương đương khoảng 375 triệu USD (tính theo giá thị trường vào hôm thứ Hai). Ngoài ra, Tim Cook cũng đã thu về 650 triệu USD trong quá khứ nhờ vào việc bán cổ phiếu và hưởng cổ tức. Ngoài ra, ước tính Tim Cook cũng nhận từ Apple khoảng 100 triệu USD từ lương, thưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước