Tim Cook nhận hơn 278 triệu USD tiền thưởng từ Apple

Thùy An-Thứ sáu, ngày 28/08/2020 16:43 GMT+7

VTV.vn - CEO Tim Cook đã nhận khoản thưởng lên tới 278 triệu USD nhờ vào những thành tích kinh doanh ấn tượng của Táo khuyết thời gian qua.

Báo cáo trên Bloomberg cho hay, CEO Tim Cook sẽ nhận được 560.000 cổ phiếu, tương đương với giá trị khoảng 278,6 triệu USD (tính theo giá cổ phiếu "Táo khuyết" trong phiên giao dịch cùng ngày) vào cuối tuần này. Đây là khoản thưởng cổ phiếu hàng năm mà CEO này nhận được kể từ khi kế nhiệm Steve Jobs 9 năm trước.

Tim Cook nhận hơn 278 triệu USD tiền thưởng từ Apple - Ảnh 1.

Tim Cook nhận tiền thưởng hơn 278 triệu USD từ Apple

Vào đầu tháng này, với việc cổ phiếu của Apple lên cao, CEO Tim Cook đạt tới ngưỡng mới về sự giàu có. Thống kê từ Bloombeg cho biết, hiện giá trị tài sản của Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Ở thời điểm đầu tháng 8, theo Apple Insider, ông Tim Cook sở hữu 847.969 cổ phiếu của Apple, tương đương khoảng 375 triệu USD (tính theo giá thị trường vào hôm thứ Hai). Ngoài ra, Tim Cook cũng đã thu về 650 triệu USD trong quá khứ nhờ vào việc bán cổ phiếu và hưởng cổ tức. Ngoài ra, ước tính Tim Cook cũng nhận từ Apple khoảng 100 triệu USD từ lương, thưởng.

Một điều đáng chú ý, dù Apple đang là công ty có giá trị nhất thế giới, tuy nhiên tại Táo khuyết lại có rất ít tỷ phú. Điều này đến từ việc cổ phiếu của Apple được phân bổ rộng rãi cho các nhà đầu tư, các giám đốc điều hành… Do đó, việc Tim Cook trở thành tỷ phú được xem là "của hiếm" tại Apple.

Tim Cook nhận hơn 278 triệu USD tiền thưởng từ Apple - Ảnh 2.

Tim Cook là tỷ phú hiếm hoi tại Apple

Tuy nhiên, trên thực tế có thể tài sản của Tim Cook không chạm mốc tỷ USD như thống kê vì CEO Apple đã dành nhiều tiền để làm từ thiện mà không hề tiết lộ.

Tờ Mac Rumos dẫn một hồ sơ bật mí rằng, ông Cook, tuần trước đã tặng 10.715 cổ phiếu cho một tổ chức từ thiện. Nếu tính vào ngày giao dịch 20/8, giá trị của số cổ phiếu này ở mức hơn 5 triệu USD một chút. Còn nếu tính theo phiên giao dịch ngày hôm qua, khi giá trị cổ phiếu của Apple vẫn đà tăng thì con số là gần 5,4 triệu USD.

Vào năm 2015, Tim Cook tuyên bố sẽ cho đi tất cả tài sản của mình. CEO Apple cho biết, ông đã quyên tiền một cách lặng lẽ cho các dự án từ thiện nhưng sẽ dành nhiều thời gian để có thể tiếp cận tốt hơn thay vì chỉ viết một tấm séc.

Tim Cook nhận hơn 278 triệu USD tiền thưởng từ Apple - Ảnh 3.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã trở thành một "cỗ máy" in tiền

Tim Cook nhận chiếc ghế nóng ở Apple từ người tiền nhiệm Steve Jobs 9 năm trước. Và dưới tay ông, Apple đã trở thành cỗ máy in tiền vĩ đại nhất lịch sử. Thống kê cho thấy, Apple mấy 42 năm để chạm mốc 1.000 tỷ, nhưng chỉ cần có 2 năm để vươn từ mốc 1.000 tỷ USD lên 2.000 tỷ USD vào ngày 21/8 vừa qua (theo giờ Mỹ). Đáng nói hơn nữa, Apple cán mốc 2.000 tỷ USD trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm nghiêm trọng chưa từng có do tác động từ đại dịch COVID-19.

Tờ New York Times đánh giá, dưới thời Tim Cook, sự đổi mới quan trọng nhất của Apple trong những năm gần đây được cho là khả năng tạo ra lợi nhuận vô song.

Tim Cook đã xây dựng một chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ đủ để sản xuất hàng tỷ thiết bị, đồng thời tập trung vào một số dòng sản phẩm để giữ khách hàng trong hệ sinh thái khép kín của mình. Từ đó, người dùng tự sắm các thiết bị mới vài năm một lần và trả phí hàng tháng để dùng các dịch vụ mới mà công ty này ra mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước