Bộ NN-PTNT đề nghị loạt giải pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa

Thùy Linh-Thứ tư, ngày 28/07/2021 16:21 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí.

VTV.vn - Ngày 28/7, Bộ NN-PTNT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa kịp thời.

Theo Bộ NN-PTNT, đến nay, nhiều tỉnh thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất.

"Việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo "luồng xanh" còn khó khăn, chưa kịp thời. Nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe "luồng xanh", nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tươi sống", văn bản của Bộ NN-PTNT nêu.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đơn vị và chính quyền các cấp cùng với việc kiểm soát phòng chống dịch thì cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.

Đặc biệt là các hàng hóa như: giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp nhất là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy - hải sản, rau, củ, quả…

Bộ NN-PTNT đề nghị loạt giải pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa - HNMO

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo "luồng xanh" nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký. 

Những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe "luồng xanh", để tránh ách tắc giao thông. Bởi theo Bộ NN-PTNT nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống.

Ngoài ra, theo Bộ NN-PTNT các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cần xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa nhanh nhất, duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài. Cùng đó, tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương và phục vụ kịp thời cho người tiêu dùng.

Trước đó, vào ngày 25/7, Thủ tướng Chỉnh phủ Phạm Minh Chính đã ban hành văn bản hỏa tốc số 1015/TTg-CN về việc chỉ đạo vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, Bộ NN-PTNT nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Khắc phục tồn tại, tạo “luồng xanh” cho việc lưu thông hàng hóa Khắc phục tồn tại, tạo “luồng xanh” cho việc lưu thông hàng hóa TP Hồ Chí Minh kích hoạt nhiều mô hình mới tăng lưu thông hàng hóa TP Hồ Chí Minh kích hoạt nhiều mô hình mới tăng lưu thông hàng hóa Bộ GTVT yêu cầu mở thêm “luồng xanh” cho hàng hóa lưu thông Bộ GTVT yêu cầu mở thêm “luồng xanh” cho hàng hóa lưu thông

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước