Bổ sung thẩm quyền xóa nợ thuế giúp giảm số nợ ảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/11/2018 10:26 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ có quyền xóa nợ thuế đối với trường hợp nợ thuế từ 1 đến dưới 5 tỷ đồng.

Hôm nay (8/11), các đại biểu quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Thời gian qua, dự luật này được lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia, đa số đều đánh giá là dự luật khá đầy đủ và tiến bộ, khi đã bổ sung khá nhiều quyền lợi dành cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, dự luật còn có nội dung bổ sung thẩm quyền xóa nợ thuế cho người đứng đầu ngành Thuế và Hải quan. Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có quyền xóa nợ thuế đối với trường hợp nợ thuế từ 1 đến dưới 5 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, quy định này sẽ giúp làm giảm số nợ ảo, tạo điều kiện cho việc theo dõi và quản lý tốt nợ thuế.

Để đảm bảo việc xóa nợ một cách chặt chẽ, đúng người, đúng việc, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cũng quy định chỉ xóa nợ đối với các khoản nợ đã thực hiện hết 7 biện pháp cưỡng chế, mà vẫn không thu được thuế và các khoản nợ này phải có thời hạn trên 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước