Bộ Tài chính đã trình dự thảo nghị định về thanh toán cho dự án BT

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ bảy, ngày 06/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho các dự án xây dựng, chuyển giao BT (dự án đổi đất lấy hạ tầng).

Hiện các nhà đầu tư đang trông chờ nghị định này, bởi việc thanh toán cho các dự án đã bị tạm dừng trong suốt hơn 1 năm qua để chờ hướng dẫn.

Lý giải việc chậm ban hành hướng dẫn, Bộ Tài chính cho biết vướng mắc lớn nhất là khó xác định cách tính giá đất, giữa giá trị công trình BT và quỹ đất được giao. Kiểm toán Nhà nước từng phát hiện tình trạng chênh lệch giá đất khiến ngân sách thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, Chính phủ đã yêu cầu việc xác định giá đất phải thông qua hội đồng thẩm định, đảm bảo đấu thầu hoặc đấu giá công khai, minh bạch các dự án BT. Hiện thẩm quyền cấp phép dự án BT thuộc về các địa phương, nên Bộ Tài chính cũng chưa có thống kê đầy đủ có bao nhiêu dự án đã triển khai.

Tổ chức thực hiện đánh giá các dự án BT Tổ chức thực hiện đánh giá các dự án BT

VTV.vn - Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước