Bỏ thanh long trắng, trồng thanh long trồng đỏ: Trồng theo xu thế, mù mờ đầu ra

Minh Xuân - Phú Cường (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/10/2018 11:14 GMT+7

VTV.vn - Thay vì trồng thanh long ruột trắng, bà con đã chuyển dần sang thanh long ruột đỏ dù chưa xác định được thị trường đầu ra cho loại quả này.

Anh Phan Duy Khang (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đang tranh thủ nắng vuốt tai thanh long để quả đẹp hơn. Trong mùa này, anh chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ sau khi bỏ thanh long ruột trắng. Xung quanh vườn nhà anh là hàng trăm gốc thanh long cũng toàn loại ruột đỏ của họ hàng.

Không ít người như anh Khang đã chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ với xuất phát điểm vì giá, không cần chú ý nhiều đến chỉ số tiêu chuẩn cụ thể. Trong khi đó, trái thanh long đang ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Nhu cầu của thị trường với thanh long ruột đỏ vẫn đang cao, giá của thanh long ruột đỏ đang tốt. Tuy vậy, việc trồng thanh long ruột đỏ có nhiều rủi ro hơn vì loại quả này vỏ mỏng, trái mềm hơn thanh long ruột trắng, thời gian bảo quản ngắn hơn, dễ bị hỏng. Bên cạnh đó, trong tương lai không xa, trái thanh long của Việt Nam không còn là lựa chọn duy nhất của thị trường Trung Quốc và các thị trường khác trên thế giới.

Nghịch lý thị trường thanh long 'nơi thừa, nơi thiếu' Nghịch lý thị trường thanh long "nơi thừa, nơi thiếu"

VTV.vn - Hiện diện tích trồng thanh long theo chuẩn GlobalGap tại Bình Thuận chỉ khoảng 500 ha, dẫn đến thực trạng nơi thì không ai mua, nơi thì không đủ hàng để xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước