Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản tái khẳng định cam kết cùng hành động nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch

P.V-Thứ sáu, ngày 28/08/2020 14:37 GMT+7

Quang cảnh hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASAN - Nhật Bản.

VTV.vn - Buổi tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế lần thứ 26 giữa ASEAN và Nhật Bản đã diễn ra ngày 28/8.

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ngài Kajiyama Hiroshi đồng chủ trì.

Buổi tham vấn trực tuyến được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29/8/2020.

Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và Nhật Bản lần này, hai bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

Các Bộ trưởng ghi nhận: "Tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Nhật Bản đã đạt 225,9 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm 8% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019.

Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Nhật bản vào ASEAN đạt khoảng 20,4 nghìn tỷ USD, chiếm 12,7% tổng lượng đầu tư vào ASEAN. Những con số này đã khiến Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư lớn thứ hai của cộng đồng các nước ASEAN trong năm 2019.

Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế rong khu vực và trên toàn thế giới.

Các Bộ trưởng tái khẳng định các cam kết cùng nhau hành động nhằm giảm bớt các tác động tiêu cực của đại dịch và nỗ lực đảm bảo sự bền vững của kinh tế và tài chính ở cấp vĩ mô, thông qua việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư, đảm bảo sự bền vững của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như: các sản phẩm y tế, thuốc và lương thực trong khu vực. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định xã hội trong khu vực; bao gồm cả việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản tái khẳng định cam kết cùng hành động nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tiến triển của việc triển khai Kế hoạch Hành động về việc phục hồi kinh tế giữa ASEAN và Nhật Bản (Kế hoạch), đã được các Bộ trưởng của hai Bên thông qua tại cuộc họp đặc biệt trực tuyến ngày 29/7/2020.

Kế hoạch bao gồm nhiều hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa 3 mục tiêu chính trong quá trình hợp tác chống lại đại dịch Covid 19, cụ thể: Đảm bảo mối quan hệ kinh tế gần gũi giữa ASEAN và Nhật Bản; Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên các nền kinh tế; Củng cố sự linh hoạt của các nền kinh tế trong khu vực. Các Bộ trưởng nhấn mạnh niềm tin rằng Kế hoạch sẽ giúp ASEAN và Nhật Bản vượt qua các thách thức của đại dịch và đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của khu vực sau đại dịch.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư lần thứ nhất về việc điều chỉnh Hiệp đinh Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), trong đó có các chương về Thương mại dịch vụ, di chuyển của thể nhân và đầu tư... vào ngày 1/8 và hướng tới việc triển khai một cách toàn diện trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước