Bộ trưởng Tài chính Anh trình bày kế hoạch chi tiêu ngân sách 2016

Phương Huyền (PV THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 22:42 GMT+7

VTV.vn - Với lý do kinh tế toàn cầu rủi ro, Bộ trưởng Tài chính Anh đặt mục tiêu quan trọng nhất là cắt giảm thâm hụt và tạo cân bằng cho ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Anh vừa có bản trình bày quan trọng trước Quốc hội về kế hoạch chi tiêu ngân sách của cả năm 2016. Một bức tranh kinh tế Anh bắt đầu có những dấu hiệu chịu tác động rõ hơn bởi bất ổn kinh tế toàn cầu, là điểm nổi bật được nhắc đến, bên cạnh chi tiết những điều chỉnh ngân sách cho cả năm.

Bản kế hoạch ngân sách này có điểm gì đặc biệt?

Những phát biểu đầu tiên của ông Osborne trong buổi công bố bản kế hoạch ngân sách năm đã khiến thị trường bất ngờ. Ngay từ đầu Bộ trưởng Tài chính đã nói kế hoạch chi tiêu ngân sách của ông dựa trên dự đoán kinh tế Anh sẽ chỉ tăng trưởng được 2% trong năm 2016, trong khi chỉ 4 tháng trước, mức tăng trưởng dự kiến vẫn là 2,4%. Thị trường hiểu là mức độ ảnh hưởng của các rủi ro toàn cầu lên nền kinh tế Anh đang nhiều hơn người ta nghĩ. Đồng Bảng đã giảm xuống thấp nhất trong 2 tuần chỉ ngay sau phát ngôn trên và đang là đồng tiền lớn có mức giảm nhiều nhất từ đầu năm đến nay.

Với nội dung bản kế hoạch ngân sách, có thể nói gọn trong một chữ “Cắt”. Với lý do kinh tế toàn cầu rủi ro, Bộ trưởng Tài chính Anh đặt mục tiêu quan trọng nhất là cắt giảm thâm hụt và tạo cân bằng cho ngân sách. Vì thế nên chi tiêu sẽ bị cắt thêm 4 tỷ Bảng nữa trong năm nay.

Chỉ còn 100 ngày nữa sẽ diễn ra trưng cầu dân ý trên khắp nước Anh về việc đi hay ở lại châu Âu. Bản kế hoạch ngân sách đưa ra thời điểm này sẽ nhận những phản ứng gì?

Bất kỳ phát ngôn, động thái điều hành nào vào lúc này đều được xem là có thể ảnh hưởng đến lá phiếu người dân. Không thể nói là ông Osborne sẽ nhận lại nhiều sự ủng hộ khi tiếp tục tuyên bố cắt giảm thêm 4 tỷ Bảng ngân sách, vì đây không gì khác chính là tiền phúc lợi của người dân. Mùa Thu năm ngoái, kế hoạch ngân sách đã phải điều chỉnh vì cắt giảm quyết liệt và không nhận được sự đồng tình ở Quốc hội. Lần này cũng vậy, kể cả có tuyên bố là đặt sự ổn định tài chính lên hàng đầu khi đưa ra quyết định trên, thì cũng đang vấp phải chỉ trích mạnh từ các phe đối lập. Nhưng Bộ trưởng Tài chính cũng không quên dựa vào chính triển vọng tăng trưởng không ổn định hiện nay để thuyết phục người dân rằng sẽ là cú sốc với kinh tế Anh nếu quyết định bỏ phiếu ra khỏi châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước