Bộ Xây dựng phản hồi về vụ việc lừa đảo của Địa ốc Alibaba

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/10/2019 06:14 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản, phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát các dự án.

Bộ Xây dựng có trách nhiệm gì khi Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo suốt 3 năm? Liệu Bộ có kịp đưa ra khung pháp lý cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) vào cuối năm nay,  theo đúng cam kết trước đó của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước Quốc hội. Đây là 2 trong số một loạt vấn đề nóng được đặt ra trong buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng diễn ra chiều 30/9.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, trách nhiệm chính trong vụ việc của Công ty Địa ốc Alibaba là của các UBND trong việc thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng. Dự án Alibaba vi phạm ở tất cả các Luật trong triển khai một dự án bất động sản. 

Bộ Xây dựng cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai thông tin để người dân được biết.

Còn khung pháp lý cho condotel, officetel, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề này liên quan tới cả phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 

Hiện nay, Bộ đang xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế vận hành nằm  trong phạm vi quản lý của Bộ. Tuy nhiên, vướng mắc chính hiện nay là ở vấn đề sử dụng đất, đây là phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sau khi tất cả các Bộ  liên quan đưa ra được hướng xử lý, khung pháp lý cho các loại hình mới trên mới có thể được ban hành.

Công an công bố 43 dự án ma của Công ty Alibaba Công an công bố 43 dự án ma của Công ty Alibaba Công ty Alibaba lừa 2.500 tỷ đồng: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu? Công ty Alibaba lừa 2.500 tỷ đồng: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu? Gần 500 nạn nhân của Công ty Alibaba đến công an tố cáo Gần 500 nạn nhân của Công ty Alibaba đến công an tố cáo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước