BoE can thiệp để ổn định thị trường trái phiếu Anh

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/09/2022 08:39 GMT+7

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Anh. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nếu tình trạng rối loạn thị trường tiếp tục hoặc diễn biến xấu đi, sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh sẽ có rủi ro lớn.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo sẽ mua vào trái phiếu chính phủ dài hạn từ nay đến ngày 14/10 với số lượng đủ để ổn định thị trường tài chính, sau khi giá trái phiếu Chính phủ Anh sụt giảm mạnh kể từ khi nước này thông báo gói ngân sách mới vào tuần trước.

Trong thông báo, BoE cảnh báo nếu tình trạng rối loạn thị trường tiếp tục hoặc diễn biến xấu đi, sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh sẽ có rủi ro lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính một cách không cần thiết và giảm dòng tín dụng chảy vào nền kinh tế thực.

Lần gần nhất BoE can thiệp vào thị trường trái phiếu để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn là vào tháng 3/2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và khiến các thị trường chao đảo.

Lần này, BoE cho biết sự can thiệp sẽ chỉ là tạm thời, đồng thời khẳng định họ sẽ dừng tay một khi rủi ro đối với hoạt động của thị trường giảm bớt.

Thông tin về sự can thiệp của BoE đã có tác động ngay lập tức lên thị trường. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 20 năm và 30 năm đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản trong ngày, sau khi tăng lên trên 5% trong đầu phiên giao dịch. Đó là mức cao nhất đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 30 năm kể từ năm 2002 tới nay.

Tính đến 17h56 ngày 28/9 (giờ Việt Nam), lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 30 năm ở mức 4,53%, giảm 47 điểm cơ bản tính đến thời điểm đó trong ngày.

Trước khi có thông báo từ BoE, giới giao dịch đã phàn nàn rằng ngày càng khó mua và bán trái phiếu Anh vì không ai muốn những rủi ro khi nắm giữ một tài sản dễ biến động như vậy.

Ông Charles Diebel, người đứng đầu bộ phận chiến lược thu nhập cố định tại công ty dịch vụ tài chính Mediolanum Asset Management, cho hay với thông báo mới nhất, BoE đã phần nào tạo ra nền tảng nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chính sách tài khóa theo chu kỳ vẫn được duy trì. Do đó, thời gian "nghỉ ngơi an ổn" của thị trường có thể không kéo dài.

BoE tăng lãi suất cao nhất trong 14 năm BoE tăng lãi suất cao nhất trong 14 năm

VTV.vn - Quyết định của BoE được đưa ra ngay sau khi FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước