BOE công bố kiểm tra ‘sức khỏe’ ngân hàng 3 năm tới

Phương Anh - Phương Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 23:39 GMT+7

BOE muốn khuyến khích các ngân hàng cho vay thận trọng hơn.

VTV.vn - Ngày 21/10, Ngân hàng Trung ương Anh BOE đã công bố kế hoạch thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe hệ thống ngân hàng thường niên cho ba năm tiếp theo.

Đây là bài kiểm tra dựa trên các tình huống giả định, từ đó đưa ra đánh giá về khả năng chống chịu và tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng trong các điều kiện kinh tế khó khăn. Liệu công bố lần này của BOE có làm hài lòng thị trường?

Vì sao Anh lại công bố kế hoạch cho cả ba năm tới?

Ngân hàng Trung ương Anh nói rằng, các bài kiểm tra sức khỏe ngân hàng của họ sẽ chỉ tập trung vào 6 ngân hàng lớn, trong khi hệ thống hiện nay phải có đến 50 ngân hàng. Lý do là 6 ngân hàng này chiếm đến 80% hoạt động cho vay, là hoạt động có tác động lớn nhất đến kinh tế nếu xảy ra khủng hoảng.

Còn tại sao họ lại công bố kế hoạch trước cả ba năm, ở đây có lẽ là với mục đích tâm lý phần nhiều. Với công bố này, BOE muốn khuyến khích các ngân hàng cho vay thận trọng hơn. Nếu thận trọng từ bây giờ, không vượt qua các hàng rào quy định để cho vay, các ngân hàng sẽ thấy bài kiểm tra này không khó.

Thị trường tài chính Anh đánh giá thế nào về những kế hoạch của BOE?

Với một nền kinh tế dựa nhiều vào tài chính như Anh, cẩn thận phòng bệnh cho “quả tim” của nền kinh tế sẽ không bao giờ thừa. Nhìn chung công bố như vậy thì dư luận có niềm tin rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ luôn trong trạng thái trực chiến đối phó rủi ro. Nhưng dư luận vẫn đang có những quan điểm trái chiều, ví dụ, tờ Tài chính City AM sáng 21/10, các ý kiến nghi ngờ tập trung vào việc các bài kiểm tra sức khỏe thực hiện theo cách truyền thống liệu có thực sự có hiệu quả hay chỉ tốn kém thời gian.

Những quan điểm này họ trích dẫn ví dụ nghe cũng có lý, như các bài kiểm tra thực hiện tại Iceland năm 2008, Cộng hòa Ireland năm 2010, hay Síp năm 2013. Câu chuyện cùng chung nội dung: cả 3 hệ thống ngân hàng quốc gia này sụp đổ không lâu, sau khi được công bố vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, cách thực hiện các bài kiểm tra của BOE bị chỉ trích là thiếu thực tế khi chỉ dựa trên 1 tình huống giả định duy nhất, tình huống đó lại không thực sự khó, và mức điểm yêu cầu với các ngân hàng để được công nhận là qua cũng thấp.

Tóm lại ai cũng hiểu các bài kiểm tra này không bao giờ thừa, nhưng dù có công bố kế hoạch trước cả ba năm thì BOE vẫn đang nhận nhiều chỉ trích về cách thức thực hiện của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước