BoE tăng lãi suất cao nhất trong 14 năm

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 23/09/2022 06:12 GMT+7

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Anh. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Quyết định của BoE được đưa ra ngay sau khi FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản lên 2,25%, mức cao nhất trong vòng 14 năm trở lại đây.

BoE thừa nhận nền kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái, tuy nhiên ngân hàng trung ương này không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát, hiện vẫn đang sát ngưỡng cao nhất trong vòng 40 năm.

Quyết định của BoE cũng được đưa ra ngay sau khi FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, gây áp lực lên các ngân hàng trung ương thế giới buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để ngăn đồng nội tệ tiếp tục mất giá so với USD.

Lạm phát ở Anh vào tháng 8 ở mức 9,9% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. BoE hiện kỳ ​​vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh dưới 11% vào tháng 10, giảm so với mức dự báo trước đó là 13%.

Nhiều nhà phân tích, cùng với hiệp hội kinh doanh Phòng Thương mại Anh trước đây cho biết, họ dự kiến ​​Anh sẽ bước vào một cuộc suy thoái trước cuối năm nay. Ngoài những cú sốc về giá năng lượng, quốc gia này còn phải đối mặt với những tắc nghẽn thương mại do COVID-19 và Brexit, tâm lý người tiêu dùng suy giảm và doanh số bán lẻ giảm.

Đây cũng là lần tăng lãi suất thứ 7 liên tiếp và đưa lãi suất của Anh lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Quyết định của BoE được đưa ra trong bối cảnh đồng Bảng Anh ngày càng suy yếu, dự báo suy thoái, khủng hoảng năng lượng châu Âu và chương trình chính sách kinh tế mới do Thủ tướng mới Liz Truss đưa ra.

Sự mất giá của đồng Bảng Anh là do sự kết hợp của đồng USD mạnh lên khi các nhà giao dịch đổ xô vào khoản đầu tư được xem là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động và khi FED tăng lãi suất, cũng như những dự báo tồi tệ cho nền kinh tế Anh.

Tác động từ quyết định nâng lãi suất của FED Tác động từ quyết định nâng lãi suất của FED

VTV.vn - Việc FED tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ ba liên tiếp được dự báo sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước