Brazil: Kinh tế suy thoái, nhiều hộ kinh doanh đóng cửa

Hồng Hạnh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 10:28 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Brazil đã công bố số liệu chính thức cho thấy, GDP của nước này đã giảm 1,9% trong quý II vừa qua, sau mức giảm 0,7% của quý I.

Nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới này đã rơi vào suy thoái. Hiện chính phủ Brazil vẫn đang áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" để đối phó với khó khăn.Thế nhưng, chính sách này vẫn chưa đem lại kết quả và hàng loạt cửa hàng kinh doanh tại Brazil đã phải đóng cửa.

Tại một trong những khu vực sầm uất nhất của thành phố Rio De Janeiro, chị Odete Felix, chủ một tiệm làm đẹp, thấy rõ hoạt động kinh doanh của mình đang đi xuống theo nền kinh tế Brazil. Tiệm làm đẹp tấp nập của ngày nào giờ chỉ còn vài bóng khách.

Chị Odete Felix tâm sự: "Tôi đã ở đây 30 năm rồi mà chưa từng thấy kinh doanh ế ẩm như thế này".

Chị Leticia Guedes, một khách hàng, cho biết: "Trước kia, tôi làm tóc và móng 1 tuần/lần. Bây giờ, phải 2 tuần, tôi mới tới đây được".

Khoảng 1300 cửa hàng ở Rio De Janeiro đã dừng hoạt động chỉ trong 5 tháng đầu năm. Sự ảm đạm thấy rõ tại các trung tâm mua sắm khi một nửa số cửa hàng phải đóng cửa. Hiệp hội thương mại Brazil cho biết lần đầu tiên sau 10 năm, doanh số bán hàng tại Rio đã giảm tới 3,6%.

Ông Fabio Guedes, chuyên gia kinh tế, nói: "Người tiêu dùng thấy hàng xóm của mình bị mất việc, tiền lương thì chẳng thấm vào đâu so với giá cả. Họ chỉ biết tiết kiệm, chờ tới lúc kinh tế khá hơn".

Các chính sách khắc khổ nhằm đối phó với khó khăn kinh thế của Tổng thống Dilma Roussef dường như đang cho kết quả trái mong đợi. Từ đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp ở Brazil đã tăng mạnh lên 8,3% trong khi GDP ước giảm 2% trong năm nay.

Tại cửa hàng, chị Felix cố gắng giữ chân khách, duy trì kinh doanh dù đang lỗ từng ngày. Chị hy vọng tình trạng này sẽ sớm chấm dứt hay ít nhất là Olympic Rio 2016 sẽ vực dậy cửa tiệm của chị.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước