Quốc hội Brazil thông qua dự luật thắt chặt chi tiêu Chính phủ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 20/08/2015 16:41 GMT+7

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Thượng viện Brazil ngày 19/8 đã thông qua một dự luật liên quan tới cơ chế miễn thuế trả lương cho doanh nghiệp.

Đây được coi là một chiến thắng của Chính quyền Tổng thống Dilma Rousseff trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và khôi phục niềm tin của người dân đối với Chính phủ.

Với 45 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện đã thông qua dự luật chuyển lên từ Hạ viện mà không bổ sung sửa đổi nào. Dự luật sẽ ngay lập tức được chuyển tới Tổng thống Rousseff để ký ban hành thành luật. Trước đó, Hạ viện nước này cũng đã thông qua dự luật song chỉ sau khi tiến hành một số sửa đổi, theo đó giới hạn các đối tượng (doanh nghiệp) được miễn thuế trả lương gồm các trung tâm chăm sóc khách hàng, các công ty vận tải và ngành chế biến gia cầm. Những thay đổi này đã giảm mục tiêu tăng thu ngân sách 3,7 tỷ USD/năm xuống còn 2,8 tỷ USD/năm.

"Cái gật đầu" của Thượng viện đã khép lại nhiều tháng tranh luận căng thẳng xung quanh kế hoạch thắt chặt chi tiêu Chính phủ của nữ Tổng thống Brazil nhằm cải thiện đánh giá tín dụng đầu tư của Brazil vốn tụt dốc lâu nay. Triển vọng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này khá ảm đạm sau khi các biện pháp tài chính nhằm thúc đẩy kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Rousseff đã không hiệu quả và làm ảnh hưởng tới ngân quỹ quốc gia. Hồi tháng 2, bà Rousseff tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế an sinh xã hội đối với thu nhập ròng của các công ty đồng thời thu hẹp cơ chế miễn thuế trả lương ở 56 khu vực doanh nghiệp như một phần nỗ lực để cải thiện "sức khỏe" tài chính quốc gia. Một số biện pháp khác đã được Quốc hội thông qua bao gồm giảm trợ cấp thất nghiệp và lương hưu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước