Bức tranh kinh tế Mỹ trước quyết định của FED

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 16/12/2015 22:52 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp của FED là cuộc họp cuối cùng của năm 2015 sau rất nhiều lần trì hoãn. Các nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi kết quả của cuộc họp đặc biệt quan trọng này.

Tuy nhiên, thay vì sự khô cứng của một thông tin kinh tế, trang CNN Money đã đăng tải bức hình thú vị giữa cuộc họp của FED với bộ phim “bom tấn” đang được hàng triệu fan hâm mộ chờ đợi: Cuộc chiến giữa các vì sao Star Wars.

Ba tháng sau khi các áp lực từ thị trường buộc FED phải từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất sau cuộc họp chính sách vào giữa tháng 9, thị trường lại đang háo hức chờ đợi và dõi theo động thái tại cuộc họp kết thúc vào rạng sáng mai.

Quyết định có tăng lãi suất hay không của FED chủ yếu dựa trên hai yếu tố cơ bản nhất là lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Hiện tỷ lệ thất nghiệp đã giảm về mức 5%, trong khi chỉ số lạm phát lõi của Mỹ đã tăng 2% trong vòng 12 tháng qua. Bên cạnh đó, tín hiệu khả quan từ tiêu dụng nội địa với đà tăng tới 3% đã giúp cho Chủ tịch FED Janet Yellen nhận định trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ hôm 2/12 rằng, các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ mạnh để có thể bắt đầu nâng lãi suất trong tháng này.

Với tình hình sức khỏe đó, nhiều chuyên gia cho rằng FED sẽ tăng lãi suất nhưng tăng ở mức khá nhỏ giọt, khoảng 0,25 điểm phần trăm và sẽ tiếp tục tăng thêm 2 đến 3 lần nữa trong năm tới. Mức tăng thận trọng này là do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ về dài hạn chưa thực sự đủ tốt và trên hết vẫn là để tránh gây ra cú sốc cho thị trường toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước