Bức tranh kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng trong đại dịch COVID-19

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 10:51 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần này, bên cạnh thông tin chủ đạo về phòng chống dịch bệnh thì thông tin kinh tế vẫn mang đến những tín hiệu rất tích cực.

Những dòng tít ngắn gọn trên các trang báo ra trong tuần qua nhưng mang theo sự hy vọng. Đó là Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm 2021 hay về tình hình xuất nhập khẩu: Xuất nhập khẩu 4 tháng tăng 29,5% hoặc Sản xuất công nghiệp tăng 10%.

Về số lượng doanh nghiệp, 44,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và có 19,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới 4 tháng đầu năm nay tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Đó là chưa kể đến những chỉ số khác, như tính đến giữa tháng 4 năm nay, tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 9,5 triệu tỷ đồng, tăng 3,34% so với cuối năm ngoái, hay xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 4 tháng đầu năm tăng 24,2%. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm nay, bất chấp tình hình dịch bệnh, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần vào Việt Nam đạt 12,25 tỷ USD đã dẫn đến việc hàng loạt dự án xây dựng khu công nghiệp quy mô hàng trăm ha, giá trị đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng tại nhiều tỉnh, thành được phê duyệt chủ trương đầu tư để kịp đáp ứng nhu cầu đất cho sản xuất công nghiệp được dự báo sẽ tăng vọt trong thời gian tới, theo tờ Người lao động.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chỉ số quan trọng của kinh tế - xã hội cho thấy, nền kinh tế đất nước đang phục hồi tích cực và có xu hướng phát triển tốt.

Tờ Lao động trích dẫn ý kiến các chuyên gia cho rằng, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt cho thấy các chính sách và biện pháp điều hành hiệu quả của Chính phủ cũng như sự vươn lên mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Việt Nam ở nhóm đầu châu Á về tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở nhóm đầu châu Á về tăng trưởng kinh tế

VTV.vn - Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,7% thuộc nhóm các nước đẫn đầu khu vực châu Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước