Chăm sóc cả năm, thời điểm này, các nhà vườn trồng bưởi của tỉnh Hòa Bình đang tập trung thu hái, để đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh những sản phẩm chất lượng.
Nhà bà Thu có 100 gốc bưởi nhưng 60% đã được thương lái đến đặt mua dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Bưởi thu được chia thành 3 loại: loại đẹp, loại thường và loại nhỏ. Loại đẹp để xuất khẩu, loại thường và nhỏ để bán trong nước. Năm nay bưởi được mùa, sai quả, giá lại cao hơn so với mọi năm nên người làm vườn như bà rất phấn khởi.
Bà Trần Thị Thu tại xã Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình cho biết: "Bưởi Tết năm nay có giá trị hơn so với mọi năm. Quả đẹp thì 40 - 50 nghìn đồng/quả, quả đẹp cũng 25 nghìn đồng/quả".
Nhờ sự cải tiến trong quy trình kỹ thuật, sản lượng bưởi diễn của huyện Lương Sơn tăng khoảng 35%, chất lượng cũng được nâng lên, độ đường đạt từ 12 - 14, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Bưởi cũng được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trước khi đưa ra thị trường.
Ông Nguyễn Hồng Yến - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình - cho biết: "Có một chương trình khá công phu của ngành trong kiểm soát an toàn thực phẩm và lấy mẫu phân tích. Chúng tôi đã phân tích 20 mẫu tại vùng bưởi tập trung thì tất cả các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm đều đạt yêu cầu".
Năm nay, tại Hòa Bình và nhiều tỉnh trung du miền núi phía Bắc, bưởi được mùa được giá. Với diện tích khoảng 5600 ha bưởi, Hòa Bình dự kiến sẽ đưa 105.000 tấn bưởi ra phục vụ thị trường tết, tăng gần 10% so với năm ngoái.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!