Bytedance kiện Tencent

PV-Thứ năm, ngày 04/02/2021 10:51 GMT+7

Các ứng dụng nhắn tin của Tencent hiện có gần 2 tỷ người dùng hoạt động hằng tháng. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Chủ sở hữu TikTok (ByteDance) đã khởi kiện Tencent lên tòa án nước này với cáo buộc độc quyền.

Đây là lần đầu tiên hai tên tuổi công nghệ lớn của Trung Quốc là ByteDance và Tencent đối đầu trong một cuộc chiến tranh chấp pháp lý. Vụ kiện được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra đối với tập đoàn Alibaba của Jack Ma.

Trong đơn kiện gửi tới tòa án tại Bắc Kinh, ByteDance cáo buộc Tencent lợi dụng vị thế thống trị các nền tảng tin nhắn trực tuyến WeChat và QQ để ngăn người dùng chia sẻ các nội dung từ ứng dụng video Douyin của hãng này.

Theo Engadget, các ứng dụng nhắn tin của Tencent hiện có gần 2 tỷ người dùng hoạt động hằng tháng, còn Douyin là phiên bản mở rộng hơn của TikTok chỉ có ở Trung Quốc. ByteDance đang yêu cầu tòa án ra án phạt Tencent khoản tiền bồi thường khoảng 14 triệu USD và dừng các hành động hiện tại của công ty.

“Chúng tôi tin rằng sự cạnh tranh là tốt hơn cho người dùng và thúc đẩy sự đổi mới. Chúng tôi đã đệ đơn kiện này để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi và của những người dùng của chúng tôi”, phát ngôn viên ByteDance nhấn mạnh.

Hiện Tencent chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc này. Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm giới chức Trung Quốc đang nỗ lực siết chặt kiểm soát các hành vi độc quyền, thao túng thị trường trong lĩnh vực công nghệ nước này nhằm vào các ông lớn như: Alibaba, Tencent hay Ant Group.

ByteDance sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát TikTok ByteDance sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát TikTok

VTV.vn - TikTok Global sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) nhằm nâng cao tính minh bạch cũng như nâng cao khả năng quản trị của công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước