ByteDance sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát TikTok

Thùy An-Thứ hai, ngày 21/09/2020 14:49 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - TikTok Global sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) nhằm nâng cao tính minh bạch cũng như nâng cao khả năng quản trị của công ty.

Trong một thông báo mới được phát đi sáng nay, ByteDance cho biết, TikTok Global, công ty mới tại Mỹ để quản lý các hoạt động của TikTok trên toàn cầu sẽ tiến hàng một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng trong thời gian tới nhằm củng cố khả năng quản trị cũng như nâng cao tính minh bạch.

"TikTok Global có kế hoạch niêm yết để nâng cao hơn nữa khả năng quản trị công ty và nâng cao tính minh bạch của mình", đại diện ByteDance cho biết.

ByteDance sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát TikTok - Ảnh 1.

TikTok Global sắp tiến hành IPO và ByteDance nhấn mạnh sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát ứng dụng này (Ảnh: Fox)

Cũng trong thông báo này, ByteDance cho biết TikTok Global cũng sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này. Ban giám đốc của công ty sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, CEO và lãnh đạo cấp cao của của Walmart.

Kế hoạch nói trên không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào dù Oracle có quyền truy cập bảo mật vào mã nguồn của TikTok tại Mỹ.

Trước đó vào thứ Bảy, TikTok ra thông báo cho biết, đã đạt được thỏa thuận liên minh giữa Oracle, Walmart và ByteDance để thành một công ty mới có tên là TikTok Global. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động tại Mỹ có hiệu lực đối với TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận này.

Trong đó liên minh mới, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ. Còn Wallmart sẽ trở thành đối tác thương mại của TikTok.

Trong khi đó, tờ Bloomberg ngày 20/9 đưa tin ByteDance muốn định giá 60 tỷ USD cho TikTok trong trường hợp Oracle và Walmart của Mỹ mua cổ phần hoạt động kinh doanh của ứng dụng này.

ByteDance sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát TikTok - Ảnh 2.

TikTok là đang là tâm điểm mới trong những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Cũng trong thông báo mới phát đi, ByteDance, cũng đã làm rõ một số thông tin về thỏa thuận mới trong đó có số tiền 5 tỷ USD.

"Cái gọi là khoản nộp thuế 5 tỷ USD (4,2 tỷ Euro) cho Bộ Tài chính Mỹ" là dự báo về thu nhập ước tính và các khoản thuế khác mà công ty sẽ phải trả trong những năm tới và không liên quan đến thỏa thuận với Oracle và Walmart", công ty này cho hay.

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Mỹ sau khi công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc mua lại nền tảng chia sẻ video Musical.ly vào năm 2017 với mức giá khoảng 1 tỷ USD. Musical.ly sau đã được đổi tên thành TikTok.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump đã coi TikTok, cùng với ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, là rủi ro an ninh quốc gia. Washington cáo buộc rằng các nền tảng này thu thập rất nhiều dữ liệu từ công dân Mỹ để chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Cả hai nền tảng trên đã phủ nhận những cáo buộc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước